1 loại củ là “vua” bổ thận, vừa giúp hạ đường huyết hiệu quả, vừa cải lão hoàn đồng: Bán rẻ ở chợ Việt
Loại thực phẩm này thường người mọi người ưa chuộng vào những ngày lạnh.
- 24-02-2024Đến ở lần lượt tại nhà của 3 con trai, cụ ông 75 ngao ngán tìm ra đâu mới là nơi trú ẩn tuổi già
- 24-02-2024Lạ kỳ đến nhà con ăn cơm nhưng cụ ông U70 ‘trả tiền’ như ngoài hàng: Ai biết cũng nể vì dụng ý đằng sau
- 19-02-2024Dốc hết tiền tiết kiệm cho bạn vay 50 triệu đồng, 5 năm sau, tôi nhận lại “tiền giả” nhưng vẫn cảm thấy ấm lòng
Củ cải trắng là thực phẩm vốn rất quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, loại thực phẩm này còn được xem là một trong những “thực phẩm vàng”, theo thuyết thực dưỡng Ấn Độ.
Thực tế, 100g củ cải trắng chứa 1,4g protid, 3,7g glucid, 1,5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1,1mg sắt... cùng nhiều loại vitamin như vitamin C, B1, B2, PP. Với những dưỡng chất này, củ cải trắng không dừng lại là món ăn hàng ngày mà còn đóng vai trò trong việc bảo vệ sức khoẻ của bạn và gia đình.
Dưới đây là một số lợi ích của thực phẩm này:
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do - DNA bên trong các tế bào, do đó giúp ngăn ngừa ung thư.
Một nghiên cứu do Nutrition Offers cho biết, xuất hiện các bằng chứng chứng tỏ chiết xuất từ rễ củ cải có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt cơ chế tự hủy của loại tế bào ác tính này, đó là do có sự xuất hiện của isothiocyanates – chất được cho là không loại củ nào dồi dào bằng củ cải.
Kiểm soát đường huyết
Insulin vốn là một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy có vai trò trong việc hấp thu glucose. Bệnh nhân tiểu đường không thể hấp thụ insulin của cơ thể sản xuất hoặc không thể sản xuất ra insulin, củ cải có thể là một giải pháp. Ở những người mắc bệnh tiểu đường thường không được ăn nhiều thức ăn có đường hoặc tinh bột. Củ cải lại rất giàu chất xơ, và có chỉ số glycemic thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng củ cải vì nó không làm lượng đường trong máu tăng lên.
Làm chậm quá trình lão hoá
Loại củ này còn chứa đến 3 loại vitamin chống lão hóa, gồm vitamin C, A, E - bộ 3 vitamin chống lão hóa hàng đầu. Trong đó, vitamin C giúp tăng sinh collagen, vitamin A giúp giảm thâm nám, làm trắng sáng da, vitamin E giúp dưỡng da mềm mịn. Thêm đặc tính giàu nước, củ cải trắng trở thành thực phẩm chống lão hóa rẻ tiền nhưng cực hiệu quả. Nếu bạn muốn trẻ lâu, dưỡng da đẹp thì không nên bỏ qua.
Ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho não bộ
Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải trắng giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp tiểu phần hemoglobin trong máu. Lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.
Không chỉ vậy, một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải trắng có thể làm tăng lượng máu đến não, cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.
Phòng chống cảm lạnh và ho
Củ cải trắng thường được ví là “nhân sâm mùa đông”. Bởi việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày là ý tưởng tốt để phòng tránh và cảm lạnh.
Đây là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng của bạn. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.
Ngăn ngừa bệnh vàng da
Củ cải có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh vàng da, nó giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Đó là do củ cải giúp kiểm soát sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin trong máu tăng cao - nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.
Hỗ trợ giảm cân
Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh. Ví dụ 100g củ cải tươi chỉ chứa 16 calories do vậy bạn có thể thoải mái thưởng thức món củ cải vừa có lợi cho sức khỏe vừa giảm cân.
Giữ cho thận khoẻ mạnh
Đặc tính nổi trội nhất của củ cải là phòng chống các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Các hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.
Chống táo bón
Táo bón là căn bệnh phổ biến hay gặp phải đặc biệt là ở người già, trẻ em, những người ít vận động, tập thể dục, hay có chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ít chất xơ. Củ cải được cho là “thần dược” để chữa chứng khó chịu này.
Nó có hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già, tống ra ngoài. Ngoài ra, củ cải giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả nhất.
Tổng hợp
Tổ Quốc