5 loại rau củ 'thần dược' cho tim mạch: Thường xuyên ăn chống oxy hóa, khơi thông mạch máu, đẩy lùi nguy cơ ung thư
Chỉ với 5 loại rau củ quen thuộc dưới đây, người trẻ tuổi không phải lo tuần hoàn máu kém như người 50-60 tuổi.
- 22-02-2022Phổi là "màng lọc bụi bẩn" cho cơ thể: 5 món giúp phổi tự chữa lành vết thương và phục hồi cực nhanh, rất cần thiết trong thời điểm dịch bệnh
- 22-02-2022Cô gái 27 bị ung thư tuyến giáp và qua đời ngay sau đó do thường xuyên ăn một loại hạt "quốc dân": Bác sĩ cảnh báo phải từ bỏ ngay nếu không muốn "cổ mọc đầy bướu"
- 21-02-2022Loại gia vị được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng: Là "khắc tinh" của ung thư, có nhiều trong căn bếp gia đình, bán đầy ngoài chợ Việt
Mạch máu là các đường ống vận chuyển máu, chỉ khi mạch máu không bị tắc nghẽn, máu và các chất dinh dưỡng mới được cung cấp đến các bộ phận như não, tim, gan và các hệ thống cơ quan khác. Tuy nhiên, khi tuổi tác dần tăng lên, mạch máu con người khó tránh khỏi vấn đề lão hoá.
Đặc biệt những người có các thói quen không lành mạnh như hút thuốc, rượu bia, thức khuya, thức ăn nhiều dầu mỡ, dù chỉ mới 30 nhưng mạch máu lại lão hoá như người độ tuổi trung niên 50-60 tuổi.
Nếu không điều chỉnh việc lưu thông máu kịp thời, khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của tim, thậm chí dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Bởi vì thế, mong mọi người đề cao cảnh giác, bước qua tuổi 30 nên ăn nhiều hơn 5 loại thực phẩm dưới đây, có tác dụng đảm bảo máu lưu thông ổn định.
1. Súp lơ
Súp lơ hay còn gọi bông cải, là nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Súp lơ rất giàu chất xơ và protein, thêm nhiều vào các bữa ăn sẽ thúc đẩy sự nhu động đường tiêu hoá, từ đó đảm bảo tuần hoàn máu, ngăn ngừa nhiều loại bệnh phát sinh.
Không những thế, cuộc thí nghiệm mới nhất còn cho thấy, súp lơ chứa nhiều vitamin và flavonoid. Vitamin có tác dụng tăng độ đàn hồi của thành mạch, và giảm nguy cơ vỡ mạch máu. Còn công dụng của flavonoid giúp ngăn ngừa quá trình oxy hoá cholesterol, loại bỏ các chất thải chuyển hoá bên trong mạch máu.
2. Bắp (ngô)
Ngô là loại thực phẩm giàu chất xơ thô (chất xơ không hoà tan). Tuy rằng có chứa chất béo, nhưng hầu hết là axit béo không no, hàm lượng axit linoleic trong ngô cũng tương đối cao. Nếu ăn nhiều sẽ thúc đẩy việc đào thải chất béo và cholesterol ra ngoài, giảm tỉ lệ tắc nghẽn mạch máu.
Ngoài những lợi ích kể trên, ngô còn rất giàu flavonoid, magie và glutathione. Chất flavonoid giúp giảm hàm lượng cholesterol trong mạch máu, magie tăng cường loại bỏ chất thải còn thừa trong ruột. Glutathione được nhắc đến cuối cùng là chất chống oxy hoá tự nhiên, giúp loại bỏ các gốc tự do và phòng ngừa hiện tượng tắc nghẽn mạch máu.
3. Quả táo
Giá trị sử dụng của táo rất cao, trong táo chứa nhiều vitamin C, kali, đường đa, axit trái cây và flavonoid. Các chất này đều hỗ trợ quá trình phân giải chất béo, bên cạnh đó còn có tác dụng kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch. Ngoài ra, hàm lượng pectin trong táo cũng khá cao, nếu nạp vào đủ lượng cơ thể cần sẽ giảm thiểu sự tích tụ cholesterol.
4. Hành tây
Khi nhắc đến hành tây, chắc hẳn nhiều người sẽ thấy “ghét bỏ” vì mùi quá nồng. Nhưng trên thực tế, hành tây là thực phẩm tuyệt vời bảo vệ mạch máu.
Trước tiên, hành tây có chứa một chất được gọi là prostaglandin A, giúp giảm độ nhớt của máu và tăng co giãn mạch máu, từ đó giảm áp lực lên thành mạch. Bên cạnh đó, hành tây còn chứa diallyl disulfide tăng hoạt tính hoà tan chất xơ và protein, do đó có tác dụng giảm mỡ trong máu và ngừa xơ cứng động mạnh.
Thế nên, sau khi bước qua tuổi 30, nếu muốn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não, khuyến cáo mọi người nên dùng nhiều hành tây chế biến thành thức ăn.
5. Cần tây
Cũng như hành tây, cần tây không phải là “người bạn thân thiết” của mọi gia đình vì mùi vị đặc trưng khá kén người dùng. Tuy nhiên, lợi ích mà cần tây mang đến cho sức khoẻ chúng ta lại vô cùng lớn.
Cần tây rất giàu vitamin K - “vị thần” thúc đẩy sự hình thành các cục máu đông hỗ trợ việc cầm máu nếu bị thương. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác trong cần tây cũng giúp máu lưu thông đến các chi và cơ quan khác. Cần tây cũng là “liệu pháp” hữu hiệu đào thải các chất độc và chất thải dư thừa.
Nhìn chung, theo nhịp sống gấp gáp của thời đại, con người thường có những thói quen sống thiếu lành mạnh. Chúng dễ làm tổn thương mạch máu, thậm chí còn dẫn đến bị tắc nghẽn, có hại cho sức khoẻ tim mạch và não bộ.
Vì lẽ đó, ngay từ những năm tuổi trẻ nên có những biện pháp phòng ngừa bệnh tật, ngoài việc thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm kể trên, còn phải chăm tập thể dục, uống nhiều nước, mới giảm được độ nhớt của máu, thúc đẩy máu tuần hoàn đến các bộ phận trong cơ thể.
Trí Thức Trẻ
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"