Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ quy tắc ăn uống 80-20 vừa giúp giảm cân, vừa giúp phòng bệnh
Quy tắc ăn uống 80-20 từ lâu đã được chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ áp dụng để giữ dáng, bảo vệ sức khỏe.
- 31-05-2023Không phải thực phẩm nào mọc mầm cũng là “thuốc độc”, 3 loại này chứa “kho tàng dinh dưỡng” nhưng nhiều người vứt đi
- 30-05-2023Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ cách kết hợp cà phê với 1 thứ để tăng lợi ích
- 24-05-2023Chuyên gia dinh dưỡng ở nước sống thọ nhất thế giới không bao giờ “đụng đũa” vào 6 loại thực phẩm này
Việc ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và vẻ ngoài cân đối của cơ thể. Nó đảm bảo cơ thể luôn nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động hàng ngày, cũng như ảnh hưởng tích cực đến vóc dáng, giúp ngoại hình bạn luôn rạng rỡ và hấp dẫn.
Bên cạnh đó, chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp phòng ngừa bệnh tật. Một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, chất xơ và ít chất béo bão hòa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, và một số loại ung thư… Chưa kể việc tiêu thụ nhiều rau củ và trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ viêm nhiễm và cải thiện sức khỏe toàn diện.
Hiểu được tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ là cô Nichola Ludlam-Raine đã chia sẻ cho mọi người về quy tắc ăn uống 80-20 mà cô đang áp dụng. Mọi người ai cũng nên biết để áp dụng.
"Tôi đã tuân thủ theo quy tắc này từ năm 2009, kể từ khi tôi đủ tiêu chuẩn để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài ra tôi cũng luôn mua một số loại thực phẩm cụ thể để giữ vững quy tắc 80-20 tốt hơn", chuyên gia Nichola chia sẻ trên Insider.
Cụ thể, quy tắc 80-20 trong ăn uống có nghĩa là 80% khẩu phần bữa ăn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, 20% còn lại bạn có thể ăn bất kỳ món gì mình thích nhưng phải kiềm chế. Đây là một quy tắc đơn giản vừa giúp bạn giữ sức khỏe mà vẫn ăn được những gì mình thích, giảm bớt áp lực khi phải kiêng khem quá nhiều.
Chuyên gia Nichola cho hay, 80% khẩu phần bữa ăn cô thường dùng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả, protein… Còn 20% kia cô sẽ ăn những gì mình thích, cụ thể là ăn chocolate nhưng ở lượng vừa phải để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bên cạnh đó, chuyên gia Nichola còn chia sẻ thêm một số thực phẩm tuyệt vời để duy trì quy tắc 80-20 tốt hơn:
- Yến mạch
Một trong những lợi ích lớn nhất của yến mạch là chứa nhiều chất xơ. Không chỉ tăng cường chức năng tiêu hóa, chất xơ còn giúp giảm nguy cơ táo bón và cải thiện sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì cảm giác no lâu hơn nên kiểm soát cân nặng và ổn định đường huyết hiệu quả.
Yến mạch cũng là một nguồn giàu protein chất lượng cao. Protein là một thành phần cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa cơ bắp, mô tế bào và hệ thống miễn dịch. Đối với những người ăn chay hoặc không tiêu thụ đủ lượng protein từ các nguồn động vật, yến mạch sẽ là sự lựa chọn tốt để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày.
Thêm vào đó, yến mạch cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các polyphenol và vitamin E. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại của gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư và bệnh Parkinson.
- Các loại hạt
Cũng giống như yến mạch, các loại hạt chứa cực nhiều chất xơ nên giúp giảm nguy cơ táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột. Chất xơ cũng giúp giảm cảm giác đói, kiểm soát cân nặng và hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Các loại hạt cũng là nguồn cung chất béo không bão hòa và chất béo omega3. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chất béo omega3 còn có khả năng giảm viêm nhiễm và cải thiện chức năng não bộ.
Thêm vào đó, các loại hạt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, polyphenol và selen. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một số loại hạt nên ăn là hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều…
- Bánh mì ngũ cốc
Bánh mì ngũ cốc được làm từ các loại ngũ cốc nguyên cám, nhờ vậy mà bánh có màu nâu sậm đặc trưng. Loại thực phẩm này rất bổ dưỡng, nó cung cấp năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bánh mì ngũ cốc là một món ăn sáng phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bánh mì ngũ cốc thường giàu chất dinh dưỡng như các vitamin và khoáng chất, cụ thể là vitamin B, vitamin E và khoáng chất như sắt, kẽm và magie. Những chất dinh dưỡng này quan trọng cho chức năng cơ bắp, hệ thần kinh và hệ miễn dịch, đồng thời giúp duy trì sức khỏe tổng thể.
Bánh mì ngũ cốc cũng giúp kiểm soát cân nặng và cung cấp năng lượng. Nhờ việc giàu chất xơ và dinh dưỡng, bánh mì ngũ cốc có thể làm giảm cảm giác đói và cung cấp năng lượng cho cơ thể trong thời gian dài. Điều này có lợi cho những người muốn duy trì cân nặng và tăng cường sự tập trung trong công việc hàng ngày.
Theo Insider, Healthline, Webmd
Tổ Quốc