Cụ bà mắc 2 căn bệnh ung thư nhưng vẫn thọ 119: Chăm ăn 3 loại thực phẩm “trường thọ” bán đầy ở chợ Việt
Bạn sẽ không ngờ rằng những loại thực phẩm có sẵn ở chợ Việt lại có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ đến thế.
- 18-07-2024Chặn dòng chảy, huy động 2 máy xúc để vớt vật lạ dài 60m: Chuyên gia xác định vàng bạc không là gì so với thứ này
- 18-07-2024Dự đoán người tuổi thọ cao nhờ nhìn vào 4 đặc điểm này trên khuôn mặt: Ai có đủ thì xin chúc mừng
- 16-07-202468 gia đình phát hiện nhà của mình bán lúc nào không hay biết: Cảnh sát vào cuộc truy quét 52 đối tượng có chiêu thức tinh vi
Cụ Riko Tanaka sinh ra tại Nhật Bản vào năm 1903. Năm 2019, ở tuổi 116, cụ bà được Kỷ lục Guiness xác nhận là người sống thọ nhất thế giới. Tháng 9 năm sau, bà trở thành người cao tuổi nhất được ghi nhận tại Nhật Bản khi đón sinh nhật 117. Bà Tanaka đã sống qua các triều đại: Minh Trị, Đại Chính, Chiêu Hòa, Bình Thành và Lệnh Hòa. Cho đến tháng 4/2022, bà qua đời, hưởng thọ 119 tuổi.
Cuộc đời của bà đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một trường hợp y khoa hiếm gặp. Bởi dù mắc ung thư 2 lần, song bà vẫn sống đến hơn 100 tuổi.
Theo đó, vào năm 45 tuổi, bà phát hiện mình bị ung thư tuyến tụy trong một lần đến viện khám bệnh vì đau bụng. Ung thư tuyến tụy được mệnh danh là "vua của các bệnh ung thư", rất khó chữa. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là bà đã hoàn toàn khỏe mạnh chỉ sau 1 lần phẫu thuật.
Đến năm 103, ung thư lại tiếp tục tìm đến. Lần này bác sĩ chẩn đoán bà bị ung thư đại trực tràng. Thay vì dùng thuốc giảm đau để kéo dài sự sống, bà yêu cầu được phẫu thuật. Lần này, bà lại “chiến thắng” căn bệnh quái ác này. Sau 15 năm kể từ ca phẫu thuật đó, căn bệnh không hề tái phát.
Sinh thời, khi được hỏi về chế độ ăn uống để kéo dài tuổi thọ, bà Tanaka cho biết luôn chú trọng bổ sung 3 thực phẩm dưới đây. Điều đặc biệt là bạn hoàn toàn có thể mua những thực phẩm này ở các khu chợ Việt để sử dụng mỗi ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chiếm ⅓ lượng lương thực trong khẩu phần ăn của cụ bà 119 tuổi. Mỗi ngày, cụ vẫn tiêu thụ 50-150g ngũ cốc nguyên hạt.
Theo một nghiên cứu năm 2016, những người ăn khoảng 2,4 ounce ngũ cốc nguyên hạt (tương đương với khoảng 1,5 lát bánh mì nguyên hạt) mỗi ngày được quan sát thấy có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn so với nhóm ăn ít hơn hoặc không ăn ngũ cốc nguyên hạt.
Hấu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giàu axit amin thiết yếu và protein chất lượng cao mà còn có các khoáng chất và vitamin như canxi và phốt pho. So với gạo và bột mì trắng, ngũ cốc thô có hàm lượng carbohydrate thấp hơn và hàm lượng chất xơ cao hơn, giúp bạn dễ cảm thấy no sau khi ăn, có thể giảm lượng calo và đạt được hiệu quả giảm cân.
Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn có lợi để đảm bảo hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Thịt trắng
Thịt trắng là phần thịt của gà, cá, ngan, ngỗng, tôm, mực… Loại thịt này có thể cung cấp protein phong phú, và hàm lượng chất béo thấp, không dễ gây ra bệnh "ba cao" gồm huyết áp cao, mỡ máu cao và đường trong máu cao.
Bên cạnh đó, thịt trắng chứa nhiều axit béo không bão hòa, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, giảm nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, không vì thế mà cụ bà này cắt bỏ hoàn toàn thịt đỏ. Bà vẫn dùng thịt đỏ ở chế độ phù hợp. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh, bạn không nên sử dụng quá nhiều loại thịt nào vì mỗi loại có giá trị dinh dưỡng riêng.
Rau củ
Trong chế độ ăn của mình, cụ Tanaka thường xuyên tăng cường rau xanh, mỗi ngày cụ thường tiêu thụ 300g rau.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rau củ có khả năng tăng cường sức khoẻ tuổi thọ của người sử dụng. Khi ăn rau củ thường xuyên, bạn có thể thấy những thay đổi về sức khỏe của mình ngay lập tức. Trong ngắn hạn, việc bổ sung rau xanh thường xuyên giúp tăng năng lượng, giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. Các chất oxy hóa trong rau củ cũng có thể góp phần giúp làn da tốt hơn và giảm viêm nhiễm, đảm bảo sức khỏe tổng thể.
Về lâu dài, rau củ còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và cải thiện chức năng nhận thức. Việc ăn rau củ hàng ngày được xem là bước khởi đầu tuyệt vời nếu bạn muốn sống đến 100 tuổi.