Cụ bà sống thọ 115 tuổi nhờ chăm ăn 1 loại hạt bán rẻ ở Việt Nam: Vừa hạ đường huyết, vừa cứu tinh cho người giảm cân
Loại hạt này rất đỗi quen thuộc với người Việt. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua nó tại các khu chợ để thưởng thức.
- 24-04-2024Lương hưu 31 triệu đồng/tháng, U75 vẫn chật vật mưu sinh vì vướng 2 sai lầm người già thường mắc phải ở năm cuối đời
- 24-04-2024Mua 4,1kg vàng giá 6,4 tỷ đồng rồi chấp nhận bán lỗ trong vòng 30 phút, người đàn ông lập tức bị cảnh sát bắt giữ: Bất ngờ phát hiện cả 1 đường dây lừa đảo xuyên biên giới 40 đối tượng
- 23-04-2024Giữa lúc nhiều ĐH tăng học phí, sinh viên 1 trường đi học không mất tiền, lại còn được nhận thêm trợ cấp mỗi tháng, ra trường không lo việc làm
Theo Daily Mail, cụ bà Helena Pereira dos Santos (sống tại Rio das Pedras, Brazil) vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 115 vào tháng 12 năm ngoái. Cụ bà người Brazil sinh năm 1908 - 4 năm trước khi tàu Titanic bị chìm.
Trước đây, người phụ nữ này từng làm nghề hộ sinh và thợ may. Đến năm 26 tuổi, bà kết hôn. Họ có 6 người con, 10 người cháu và 15 người chắt. Người cháu gái - Adriana, cho biết hiện tại bà vẫn có thể may vá quần áo và thường làm búp bê bằng vải vụn.
Không chỉ vậy, bà vẫn năng động, minh mẫn và sống độc lập. Bà cho biết thường đi mua sắm ở chợ cùng cháu gái và thích đi dạo. Khi được phỏng vấn vào năm 2020, bà cho biết chỉ sử dụng duy nhất thuốc hạ huyết áp. Còn lại, bà vẫn khỏe mạnh dẫu đã hơn 100 tuổi.
Chia sẻ về bí quyết trường thọ của mình, người phụ nữ lớn tuổi cho biết ngoài việc tập thể dục, luôn vui vẻ, chế độ ăn nhiều đậu đã giúp bà khỏe mạnh và ngủ ngon.
Thực tế, không chỉ bà Helena Pereira dos Santos, người dân ở những vùng sống thọ nhất thế giới như Ikaria (Hy Lạp), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica)... cũng bổ sung các loại đậu vào bữa ăn hàng ngày. Chuyên gia Dan Buettner - nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu về tuổi thọ đã xác nhận đây chính là bí quyết sống thọ của họ.
Không phải ngẫu nhiên loại thực phẩm này được những người sống thọ yêu thích. Thực tế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã xác nhận đậu đem đến hàng loạt những lợi ích tốt cho sức khoẻ người sử dụng:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Những người ăn đậu có thể ít tử vong vì đau tim, đột quỵ, hoặc các vấn đề về tim mạch khác. Một phân tích năm 2013 của các nghiên cứu đã được công bố trên CNN cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa ăn đậu và giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Các nghiên cứu khác cho thấy đậu có thể làm giảm cholesterol. Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim và các cơn đau tim. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu 4 lần/tuần có thể giúp giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất phenolic có khả năng ức chế các tác nhân gây đột biến như hydrocacbon thơm đa vòng, nitrosamine và độc tố nấm. Một nghiên cứu dịch tễ học được thực hiện ở 41 quốc gia cho thấy việc tiêu thụ các loại đậu khô làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Giảm cân
Đậu khô chứa hàm lượng phytate tương đối cao. Phytate làm giảm tỷ lệ tiêu hóa tinh bột trong ống nghiệm và làm chậm quá trình hấp thụ glucose sau ăn ở người, góp phần làm tăng cảm giác no và trì hoãn cơn đói trở lại.
Ngoài ra, chất xơ trong đậu khô cũng làm tăng quá trình lên men ở đại tràng, giảm tốc độ làm trống dạ dày. Từ đó giảm sự thèm ăn, giảm năng lượng nạp vào và giúp giảm cân hiệu quả.
Theo một bản đánh giá dựa trên các nghiên cứu, những người ăn khoảng 250g đậu mỗi ngày trong 6 tuần đã giảm được hơn 0.34kg so với những người không ăn đậu.
Chống viêm
Các loại đậu chứa hợp chất phenolic và các thành phần lên men không tiêu hóa được có tác dụng chống viêm. Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên ở người cũng đã chứng minh rằng việc ăn 100g bột đậu đen trong ba ngày đã cải thiện tình trạng viêm khớp.
Kiểm soát chỉ số đường huyết
Vỏ đậu khô chứa hợp chất anthocyanin cùng hàm lượng lớn chất xơ hòa tan có chỉ số đường huyết thấp. Điều này giúp làm giảm quá trình hấp thu glucose ở người và giảm chỉ số đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.
Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng tiêu thụ từ 3 khẩu phần đậu trở lên trong một tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gần tới 35% so với người tiêu thụ ít hoặc không ăn đậu.
Cải thiện sức khoẻ đường ruột
Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều loại đậu, đặc biệt là đậu đen, tăng cường sức khỏe ruột bằng cách cải thiện chức năng rào cản đường ruột, và tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh liên quan đến ruột.
Dẫu mang rất nhiều lợi ích tốt cho khoẻ song chuyên gia Dan cho biết các loại đậu khô có giá vô cùng rẻ. Điều này khiến chúng trở thành thực phẩm hoàn hảo để giúp tất cả mọi đều có cơ hội kéo dài tuổi thọ của mình.
Tại Việt Nam, bạn cũng rất dễ dàng mua các loại đậu khô tại các khu chợ với mức giá vô cùng phải chăng.