MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại dịch Covid-19 bao trùm toàn thế giới nhưng không thể chi phối được 5 điều này, ai giữ vững được có thể thành công bất chấp biến cố

09-04-2020 - 16:25 PM | Sống

Đại dịch Covid-19 bao trùm toàn thế giới nhưng không thể chi phối được 5 điều này, ai giữ vững được có thể thành công bất chấp biến cố

Virus SAR-CoV-2 lây lan nhanh, rộng, khiến cả thế giới hoang mang. Nhưng nó không thể thay đổi đích đến tương lai nếu bạn duy trì vững vàng những điều quan trọng dưới đây.

Virus SAR-CoV-2 đang làm nên một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Mỗi sáng thức dậy, thứ đầu tiên chúng ta nhìn thấy là các tin tức về dịch bệnh. Mỗi chương trình truyền hình đều bắt đầu bằng tin tức về Covid-19. Google ngập tràn thông tin, hình ảnh về virus. Nhưng vẫn có những thứ mà chúng tuyệt đối không kể kiểm soát hay làm thay đổi.

Những ước mơ

Ước mơ là một bức tranh vô hình về tương lai mà chúng ta mong muốn và không một ai có thể đánh cắp hoặc tước đi những ước mơ đó. Virus có thể hạn chế việc đi lại hay ảnh hưởng đến những thói quen bình thường của chúng ta nhưng không thể ngăn chúng ta nuôi những ước mơ lớn, và lớn hơn nữa.

Nếu vì virus mà bạn mất việc, hãy mơ ước một công việc tốt hơn hoặc một khởi đầu mới tươi sáng. Nếu việc theo đuổi những ước mơ bị trì hoãn thì hãy dành thời gian để nghiên cứu những phương án hỗ trợ để có thể nhanh gặt hái được thành quả sau khi virus được khống chế.

Đây là thời điểm hoàn hảo để mơ lại và mơ lớn hơn. Nếu những ước mơ trước đây đưa bạn đến hiện tại thì tương lai sẽ là đích đến cho những ước mơ ngày hôm nay.

Kiểm soát suy nghĩ

Đại dịch Covid-19 bao trùm toàn thế giới nhưng không thể chi phối được 5 điều này, ai giữ vững được có thể thành công bất chấp biến cố - Ảnh 1.

Bạn có biết mỗi ngày chúng ta phải xử lý khoảng 50.000 – 70.000 suy nghĩ nhưng phần lớn mang ý nghĩa tiêu cực? Các nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ khiến cho sức khỏe tinh thần trở nên tồi tệ hơn, trong khi mải mê lo lắng về tương lai hay tiếc nuối quá khứ chẳng đem lại thay đổi nào tích cực cho hiện tại.

Ngay cả việc ngồi thiền và suy ngẫm về những điều tiêu cực cũng không giúp tình hình khá hơn. Vậy thì thay vì để suy nghĩ kiểm soát chúng ta thì bạn phải tìm cách để làm chủ suy nghĩ của chính mình.

Lão Tử từng nói: “Nếu chú ý đến những suy nghĩ của bạn, chúng sẽ trở thành lời nói. Nếu để ý lời nói, chúng sẽ trở thanh hành động. Nếu để ý những hành động, chúng sẽ trở thành thói quen. Để ý những thói quen, chúng sẽ làm nên con người bạn; con người đó sẽ quyết định số phận của bạn”. Mọi thứ bắt đầu với một suy nghĩ, vì thế, hãy kiểm soát suy nghĩ của mình.

Tinh thần vững vàng

Virus này là có thật và chúng lây lan nhanh, gây nên nỗi sợ hãi trên toàn thế giới cũng có thật. Nhưng đâu chỉ virus mới làm chúng ta sợ hãi. Thực ra, những điều đáng sợ vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta, và trực chờ gõ cửa bất cứ lúc nào. Bạn không thể 24/24 sống trong nơm nớp lo sợ được.

Thay vào đó, bạn có thể cầu nguyện, ngồi thiền, đi dạo với thú cưng, vẽ một bức tranh màu hay làm bất kỳ điều gì khiến bản thân cảm thấy bình yên. Hãy coi nỗi sợ như kẻ thù số một mà bạn nhất định phải loại bỏ, đừng giữ lại bất cứ điều gì khiến bạn chưa yên lòng.

Khả năng quản lý thời gian của bản thân

Virus ảnh hưởng rất nhiều đến lịch trình và những thói quen bình thường, nhưng nó không thể kiểm soát những thứ bạn có thể lựa chọn.

Bạn không phải đi tới chỗ làm nữa, thu nhập cũng bị ảnh hưởng. Nhưng bây giờ, bạn có thời gian để làm những việc mà mình vẫn bỏ lỡ trong mấy năm qua. Bạn là người quyết định những thứ mình làm, thời gian mình sử dụng. Nên ngại gì mà không thử ngay bây giờ?

Con đường tiến tới mục tiêu của bạn

Đại dịch Covid-19 bao trùm toàn thế giới nhưng không thể chi phối được 5 điều này, ai giữ vững được có thể thành công bất chấp biến cố - Ảnh 2.

Chậm lại không có nghĩa là dừng hẳn, dịch bệnh Covid-19 có thể khiến bạn phải nghỉ ngơi tạm thời nhưng nó không thể xóa đi đích đến cuối cùng của bạn.

Chúng ta đang bước trên một con đường không hoàn hảo, khi mà điểm đến được tạo thành từ những thất bại, những sự thiếu sót và cả sự đứt quãng. Vậy thì tại sao lại để nỗi sợ Covid-19 đánh gục bạn và những ước mơ?

Hãy vẫn cứ làm việc chăm chỉ. Bạn có thể không đến đích đúng như thời gian mong muốn nhưng nhất định vẫn sẽ đến nơi. Virus có thể làm chúng ta đi chậm hơn nhưng tuyệt đối không thể hạ gục chúng ta.

Theo Medium

Đại dịch Covid-19 bao trùm toàn thế giới nhưng không thể chi phối được 5 điều này, ai giữ vững được có thể thành công bất chấp biến cố - Ảnh 3.

Hoàng Lan

Theo ICTVietNam

Trở lên trên