Giải độc gan bằng 10 loại thực phẩm "ngon, bổ, rẻ" sau đây
Tất cả các chất độc hại trong cơ thể đều tích tụ tại gan, do đó, chăm sóc gan là việc vô cùng quan trọng để đảm bảo cho một cơ thể khỏe mạnh.
- 05-04-2017Thải độc và bảo vệ gan hiệu quả nhất: Đừng bỏ qua những phương pháp đơn giản này
- 30-03-2017Bảo bối thải độc và phòng chữa bệnh gan được Đông y khen là "món quà trời ban"
- 17-03-201720-30% dân số Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Các bệnh về gan do chính những thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta gây nên. Do đó, để có được lá gan khỏe mạnh, ngoài chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ, bạn cần kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục mỗi ngày.
Trong quá trình tập thể dục, cùng với việc toát mồ hôi, độc tố sẽ được đào thải bớt ra ngoài, đồng thời kích thích quá trình chuyển hóa, lưu thông máu và giảm stress.
Dưới đây là 10 thực phẩm "cứu tinh" cho gan của bạn:
Bưởi cam
Bưởi không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn có chất glutathione - chất cũng được tiết ra từ gan - giúp phát triển, phục hồi các mô, protein và phục hồi hệ thống miễn dịch.
Tỏi
Tỏi được coi là vị cứu tinh của gan. Nó có chứa chất selen, giúp tăng cường hiệu quả của các chất chống oxy hóa và giải độc cho cơ thể.
Tỏi cũng có chứa chất arginine, một loại axit amin giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp trong gan.
Ngoài ra, vitamin B6 và vitamin C có trong tỏi giúp kháng viêm, bảo vệ cơ thể khỏi sự oxy hóa và tổn thương tế bào.
Dầu oliu
Dầu oliu nguyên chất giúp gan kiểm soát độc tố rất hiệu quả. Nó cung cấp các lipid giúp cơ thể thanh lọc và tiêu độc. Dầu oliu cũng có tác dụng chống oxy hóa và triệt tiêu ảnh hưởng oxy hóa của độc tố đối với tế bào gan.
Rau xanh
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, các loại rau xanh và thảo mộc đều là thực phẩm bảo vệ cho gan, sản xuất ra các enzym đào thải các chất độc, vô hiệu hóa các hóa chất và thuốc trừ sâu từ thực phẩm và môi trường.
Ngoài ra, rau xanh còn giúp tăng cường lưu thông mật, thanh lọc máu, làm tăng hiệu quả của gan và kích thích chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Các loại rau như rau chân vịt, xà lách, bông cải xanh, cải bắp… là những lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình.
Trà xanh
Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, cụ thể đó là chất catechin thuộc nhóm hữu cơ flavonoid. Các nhà khoa học cho biết, nhờ có chất này mà trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều nhóm ung thư khác nhau, trong đó có ung thư gan.
Quả óc chó
Giống như tỏi, quả óc chó chứa nhiều chất arginine, axit béo glutathione và omega 3 hỗ trợ chức năng giải độc của gan. Quả óc chó cũng giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa lành mạnh, ngăn ngừa chất béo tích tụ trong gan, rất tốt cho các bệnh nhân gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.
Táo
Táo chứa nhiều chất pectin. Đây là loại chất cần thiết để làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố khỏi đường tiêu hóa, làm giảm “gánh nặng” cho gan.
Nghệ
Chất hoạt tính chính có trong nghệ là curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh, đồng thời là chất kháng viêm. Nó giúp bảo vệ đường dẫn mật, tăng lưu lượng mật và làm sạch gan. Curcumin cũng có tác dụng trẻ hóa tế bào gan, ngăn ngừa độc tố và chuyển hóa các chất có hại thành chất có lợi.
Thêm một chút nghệ vào món ăn không chỉ làm tăng thêm hương vị, mà còn là cách bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Chanh
Chanh chứa rất nhiều vitamin C, được biết đến là chất rất tốt giúp biến các chất độc hại trong cơ thể thành hợp chất có thể hòa tan vào nước để dễ dàng đào thải ra ngoài cơ thể. Một ly nước chanh tươi làm tăng hiệu quả chức năng gan lên gấp nhiều lần.
Bơ
Bơ cũng chứa nhiều chất glutathione cùng với các vitamin C, hoạt động như chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do và bảo vệ tế bào gan.
Ngoài ra, bơ còn chứa nhiều vitamin E và vitamin K là các yếu tố chống viêm và điều chỉnh nồng độ cholesterol.
BrightSide