MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Tĩnh: Đào Tết nở rộ, người trồng thiệt hại hàng trăm triệu đồng

16-01-2020 - 15:09 PM | Thị trường

Thời tiết không thuận lợi, hàng nghìn cây đào ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đua nhau nở hoa trước thời vụ, khiến người trồng chịu thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Nhiều ngày qua, người dân xã Cổ Đạm (Nghi Xuân) xót xa nhìn hàng nghìn cây đào nở hoa trước thời vụ. Dù dùng nhiều biện pháp kìm hãm đào bung hoa nhưng không hiệu quả, người trồng đào điêu đứng trước nguy cơ mất trắng.

Hà Tĩnh: Đào Tết nở rộ, người trồng thiệt hại hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Nhiều hộ trồng xót xa khi vườn đào bung nở hoa trước vụ thu hoạch.


"Năm nay, nhà tôi gần như mất trắng, vì đào nở sớm nên nhiều dân buôn đến ép giá. Biết là rẻ nhưng vẫn phải chấp nhận bán vì để đến Tết có khi không ai mua", anh Trần Xuân Trường dân trồng đào xã Cổ Đạm xót xa nói.

"Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi năm trừ chi phí, gia đình tôi cũng thu nhập được khoảng gần 100 triệu đồng. Năm nay, giá đào giảm xuống do hoa nở sớm, có những cây đào tuy dáng đẹp nhưng hoa nở rộ nên không có khách mua", anh Phan Xuân Đường, người trồng đào nhiều năm chia sẻ.

Hàng năm, trước Tết khoảng 4 tháng, người dân bắt đầu tiễn gốc, sau đó mới vặt lá để đào ra nụ, nở hoa. Nhiệt độ phù hợp cho đào nở đúng Tết là dưới 20 độ C với lượng ánh sáng thấp. Năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên nhiều vườn đào bung hết hoa, rụng trắng vườn.

Hà Tĩnh: Đào Tết nở rộ, người trồng thiệt hại hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Khoảng 1/4 diện tích đào tại xã Cổ Đạm nở hoa trước Tết Nguyên Đán.


Ông Nguyễn Thái Tứ, Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm cho biết, trên địa bàn hiện có gần 200 hộ trồng đào, với diện tích gần 30ha, hàng năm thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/vườn. Trong đó vườn có thu nhập lớn nhất trên 400 triệu/năm.

"Khoảng hơn 1/4 diện tích trồng đào bị thiệt hại, năm nay do người dân chuốt lá sớm hơn so với thời vụ nên tác động đến việc đào bung nụ sớm. Mặt khác, thời điểm cuối năm, khí hậu không thuận lợi, nắng xuất hiện nhiều cũng làm cho hoa đào nở rộ, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng", ông Tứ nói.

Một số hình ảnh hoa đào nở hoa sớm trước thời vụ ở Hà Tĩnh:

Hà Tĩnh: Đào Tết nở rộ, người trồng thiệt hại hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.
Hà Tĩnh: Đào Tết nở rộ, người trồng thiệt hại hàng trăm triệu đồng - Ảnh 4.
Hà Tĩnh: Đào Tết nở rộ, người trồng thiệt hại hàng trăm triệu đồng - Ảnh 5.
Hà Tĩnh: Đào Tết nở rộ, người trồng thiệt hại hàng trăm triệu đồng - Ảnh 6.
Hà Tĩnh: Đào Tết nở rộ, người trồng thiệt hại hàng trăm triệu đồng - Ảnh 7.

Nhiều cây hoa đã rụng như sau Tết.


Theo Phan Ấn

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên