MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khảo sát 25.000 người phát hiện hoạt động đơn giản này cũng có thể kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

02-11-2023 - 21:01 PM | Sống

Khảo sát 25.000 người phát hiện hoạt động đơn giản này cũng có thể kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

Hoạt động đơn giản này có thể giảm 29% nguy cơ đau tim và đột quỵ, 44% nguy cơ tử vong.

Mới đây, nghiên cứu do ĐH Sydney (Úc), kết hợp với các nhà khoa học Anh thực hiện, đã sử dụng dữ liệu của 25.241 người không có thói quen tập thể dục từ 42-78 tuổi được đeo thiết bị đo hoạt động thể chất. Kết quả cho thấy ngay cả những hoạt động ngẫu nhiên trong cuộc sống hàng ngày như leo cầu thang và làm việc nhà như lau sàn cũng có thể giúp bạn sống thọ hơn.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích hình thức hoạt động thể chất ở những người không tập thể dục, được theo dõi trong gần 8 năm, nhằm tìm hiểu độ dài và cường độ của các đợt tăng tốc trong công việc hằng ngày tác động thế nào đến sức khỏe.

Họ nhận thấy 97% các hoạt động thể chất của nhóm được khảo sát là những lần tăng tốc ngắn dưới 10 phút trong công việc hàng ngày. Những hoạt động có cường độ từ trung bình tới nặng này sẽ giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nào trong suốt 8 năm.

Thậm chí việc di chuyển liên tục trong ít nhất 1-3 phút còn mang đến nhiều lợi ích hơn cho cơ thể. Hoạt động đơn giản như leo cầu thang hay lau sàn nhà nhanh cũng có thể giảm 29% nguy cơ đau tim và đột quỵ, 44% nguy cơ tử vong.

Giáo sư Emmanuel Stamatakis, người dẫn đầu nghiên cứu khẳng định: “Chúng ta có thể thấy rằng không chỉ những bài tập thể dục thể thao bài bản mới có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Những hoạt động ngẫu nhiên hàng ngày, dù chỉ kéo dài chốc lát như leo cầu thang hoặc làm việc nhà cũng có ích cho cơ thể”.

Chăm làm việc nhà sẽ càng sống thọ

Nghiên cứu này không phải lần đầu chứng minh rằng làm việc nhà cũng giúp con người sống lâu hơn. Vào năm 2019, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ đã cho thấy các hoạt động nhỏ như lau nhà hay gấp quần áo trong 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm 12% nguy cơ tử vong so với những người về cơ bản không làm.

Khảo sát 25.000 người phát hiện, không phải chạy bộ, hoạt động đơn giản này có thể kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 1.

Năm 2016, Trung tâm Y tế Đại học Rotterdam ở Hà Lan đã phát hiện ra rằng những phụ nữ thường làm việc nhà sống lâu hơn so với những phụ nữ khác và những người đàn ông làm việc nhà sẽ kéo dài tuổi thọ trung bình thêm 1 năm. Trong đó, những người đàn ông thường làm vườn có thể sống thêm 2-7 năm trong suốt cuộc đời.

Một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Khoa học Thể thao Thượng Hải còn cho biết, các vấn đề sức khỏe của người hiện đại chủ yếu đến từ sự mất cân bằng trong ăn uống và hoạt động. Bất kỳ hoạt động nào gây ra bởi sự co cơ xương cao hơn mức tiêu thụ năng lượng của chuyển hóa cơ bản đều có lợi cho sức khỏe. Làm việc nhà là một loại hoạt động thể chất, và nó rất phù hợp cho những người không thể dành toàn bộ thời gian để tập thể dục.

Leo cầu thang đốt cháy nhiều calo hơn đi bộ

Leo cầu thang buộc bạn phải tập luyện chống lại trọng lực, giúp xây dựng sức mạnh và thể lực. Cầu thang dốc hơn nhiều so với hầu hết các ngọn đồi. Cầu thang có độ dốc xấp xỉ 65%, trong khi ngọn đồi chỉ dốc 4,5%.

Đó là lý do tại sao leo cầu thang làm tăng nhịp tim rất nhanh và khiến thở nhanh hơn để lấy nhiều oxy hơn. Từ đó, cải thiện VO2max - là thể tích oxy tối đa bạn có thể sử dụng trong khi tập thể dục cường độ cao, đơn vị đo bằng số mililit oxy cho 1 kg cân nặng của cơ thể.

Theo tiến sĩ Ekblom-Bak, mỗi mililit VO2max tăng thêm sẽ giảm ít nhất 3% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và các biến cố tim mạch.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng từng kết luận rằng những người trước đây ít tập bài bài tập tăng cường tim, phổi - đang có mức VO2 max thấp, nếu bắt đầu tập leo cầu thang, có thể giảm 9% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và các biến cố tìm.

Khảo sát 25.000 người phát hiện, không phải chạy bộ, hoạt động đơn giản này có thể kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 2.

Ngoài tác dụng tăng cường chức năng tim và phổi, leo cầu thang còn cải thiện chức năng xương, cơ và khớp làm giảm độ cứng động mạch.

Nó còn giúp đốt cháy calo. Theo Harvard Health Publishing, ngay cả ở tốc độ chậm, việc leo cầu thang bộ sẽ đốt cháy calo nhanh hơn 3 lần so với đi bộ đường bằng.

Hành động leo cầu thang mang lại hàm lượng endorphin cao, giúp tăng cường năng lượng và cải thiện tâm trạng. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Tâm lý và Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Não bộ, Đại học Otago (New Zealand) và Khoa Tâm lý, Đại học Umeå (Thụy Điển) cho thấy: Những người đàn ông thực hiện leo cầu thang 3 lần, mỗi lần 1 phút cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn, ít căng thẳng và mệt mỏi hơn so với khi họ tập luyện theo cách khác.

Ngoài ra việc leo cầu thang còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư ruột kết, tăng huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch.

Dẫu đây là hoạt động tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bài tập này chỉ phù hợp với người trẻ. Bởi trong quá trình leo cầu thang, nhất là động tác xuống cầu thang sẽ khiến cho toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn xuống chân. Từ đó, tạo áp lực cho khớp gối. Trong khi từ 38-40 tuổi, khớp gối của nhiều người bắt đầu dần thoái hoá, thậm chí có người thoái hóa sớm hơn.

Nếu vẫn tiếp tục leo cầu thang, bạn dễ bị đau, sưng, nóng vùng khớp gối. Khi đó, dù điều trị tích cực nhưng khó đem lại hiệu quả khả quan. Vì thế, mỗi người trước khi quyết định tập luyện bất cứ môn thể thao nào cũng nên lắng nghe cơ thể mình xem có phù hợp hay không.

Đinh Anh

Tổ Quốc

Trở lên trên