Loại quả thần kỳ không chỉ giúp mắt sáng, giảm cân mà còn ngăn ngừa ung thư
Bí ngô đã không còn là thực phẩm xa lạ đối với mỗi gia đình, nhưng không phải ai cũng biết loại quả này đem lại những lợi ích sức khỏe vô cùng bất ngờ.
- 08-03-2017Vì sao cá Sủ vàng đắt như vàng?
- 07-03-2017Chuyên gia ung bướu: Bí quyết phòng ung thư chỉ gồm 2 việc, ai cũng có thể làm được!
- 07-03-2017Gọi là "thần dược" nhưng ít người ăn gừng hàng ngày: 10 lý do này đủ thuyết phục bạn?
Ngoài sự đa dạng trong cách chế biến, bí ngô còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe như tăng cường miễn dịch, bảo vệ thị lực và đem lại một vòng eo thon.
Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bí ngô mà bạn không thể bỏ lỡ:
1. Tăng cường thị lực
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một bát bí ngô nấu chín chứa tới hơn 200% lượng vitamin A cần thiết cho một ngày đối với một người, giúp chúng ta cải thiện thị lực, đặc biệt với những người gặp các bệnh về mắt.
Bí ngô cũng giàu chất carotenoid, một hợp chất tương tự như trong quả cam, bao gồm beta-carotene giúp dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi vitamin A trong cơ thể.
2. Giảm cân
Bí ngô là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng lý tưởng. Một bát bí ngô chứa tới 3 g chất xơ nhưng chỉ chứa 49 calo, sẽ giúp bạn có một khẩu phần ăn đầy đủ dưỡng chất nhưng ít calo hơn.
Khẩu phần ăn giàu chất xơ và ít calo sẽ giúp bạn giảm cân, đặc biệt khi dùng bí ngô, theo nghiên cứu năm 2009 của trang web nổi tiếng về chăm sóc sức khỏe WebMD.
3. Bảo vệ tim mạch
Trong quả bí ngô rất giàu chất hóa học gọi là chất phytosterols giúp làm giảm hàm lượng choresterol xấu trong máu, từ đó bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim.
4. Giảm nguy cơ ung thư
Theo Hiệp hội Ung thư Quốc gia Mỹ, giống như các cây họ khoai lang, cà rốt.. bí ngô cũng có chứa chất beta-carotene, chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư.
Các sterols thực vật có trong hạt bí ngô cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số loại ung thư nhất định.
5. Bảo vệ da
Làn da là cơ quan dễ bị lão hóa nhất do chịu nhiều tác động từ môi trường cũng như lối sống không lành mạnh, sai lầm trong chế độ ăn… Da sẽ nhanh chóng bị nhăn, không còn sức sống và xuất hiện nhiều bệnh do sự bội tăng gốc tự do gây lão hóa.
Tạp chí Health đã đưa tin, chất carotenoid trong bí ngô có sức mạnh vô hiệu hóa các gốc tự do, giúp bảo vệ da khỏi quá trình lão hóa.
6. Cải thiện tâm trạng
Nghe có vẻ khó tin nhưng thật ra, bí ngô chứa chất tryptophan axit amin, thành phần nổi tiếng có trong món gà tây, món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc Lễ Tạ ơn.
Các chuyên gia đã chứng minh, chất tryptophan axit amin có tác dụng ru ngủ, giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và sâu hơn, từ đó cải thiện tâm trạng và sức khỏe.
7. Bổ sung dưỡng chất sau tập luyện
Hẳn bạn từng ít nhất một lần nghe nói chuối được so sánh như một “thanh năng lượng” của thiên nhiên. Tuy nhiên, một bát bí ngô nấu chín có chứa tới 564 miligam kali cung cấp năng lượng cho cơ thể, so với 422 miligam từ một quả chuối.
Kali giúp cơ thể khôi phục lại sự cân bằng chất điện phân sau khi tập luyện hoặc hoạt động nặng, giữ cho cơ thể ở trạng thái tốt nhất.
8. Tăng cường hệ miễn dịch
Bí ngô là thực phẩm giàu vitamin C. Một bát bí ngô nấu chín chứa tới hơn 11 miligam vitamin C, tức là khoảng 20% trong tổng lượng vitamin C mà mỗi phụ nữ cần hàng ngày, và 15% đối với đàn ông. Do đó, bí ngô có nhiều tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.