MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại rau được mệnh danh là “nữ hoàng thảo mộc”: Thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa, ngừa ung thư rất tốt nhưng 4 kiểu người này thì tuyệt đối "cấm kỵ"

15-01-2022 - 12:11 PM | Sống

Loại rau được mệnh danh là “nữ hoàng thảo mộc”: Thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa, ngừa ung thư rất tốt nhưng 4 kiểu người này thì tuyệt đối "cấm kỵ"

Bồ công anh là một loại cỏ rất phổ biến trên đồng ruộng và là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất trên trái đất. Nó có tác dụng như một loại thuốc và được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại thảo mộc”.


Giá trị dinh dưỡng của cây bồ công anh

Bồ công anh rất giàu protein, vitamin A, vitamin C và kali, cũng chứa sắt, canxi, vitamin B2, vitamin B1, magie, vitamin B6, axit folic và đồng. Nếu uống nước ngâm bồ công anh sẽ có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.

Loại rau được mệnh danh là “nữ hoàng thảo mộc”: Thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa, ngừa ung thư rất tốt nhưng 4 kiểu người này thì tuyệt đối cấm kỵ - Ảnh 1.

Bồ công anh được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại thảo mộc”. Nó có tác dụng kháng khuẩn, nổi tiếng là “kháng sinh tự nhiên” giúp tiêu viêm, cải thiện tình trạng sưng tấy, viêm họng và  cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm niệu đạo, giúp cải thiện tình trạng phì đại tuyến vú, bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

Bên cạnh đó, bồ công anh còn được mệnh danh là “cỏ giải độc”, giúp cơ thể thanh nhiệt. Chính vì vậy, nó cũng rất tốt cho gan và thận. Do có chứa chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây ung thư nên bồ công anh có thể là một thực phẩm phòng ngừa ung thư tự nhiên tuyệt vời.

Loại rau được mệnh danh là “nữ hoàng thảo mộc”: Thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa, ngừa ung thư rất tốt nhưng 4 kiểu người này thì tuyệt đối cấm kỵ - Ảnh 2.

Giá trị dinh dưỡng của bồ công anh đối với cơ thể con người là rất cao. Nếu sử dụng đúng cách thì hiệu quả có thể nhân đôi với 5 sự kết hợp độc đáo này:

1. Bồ công anh + hoa hồng, tốt cho dạ dày

Bồ công anh có chứa vị ngọt, nhưng tính chất của bồ công anh là tính lạnh và mát, rất tốt cho chứng nóng dạ dày, có thể kết hợp với trà hoa hồng thì càng hiệu quả.

Trà hoa hồng có giá trị dinh dưỡng rất cao, có tính ôn, giúp làm dịu gan và điều hòa khí, có thể giúp trung hòa tính lạnh của bồ công anh, giúp làm ấm bụng và giảm khó chịu đường tiêu hóa.

Loại rau được mệnh danh là “nữ hoàng thảo mộc”: Thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa, ngừa ung thư rất tốt nhưng 4 kiểu người này thì tuyệt đối cấm kỵ - Ảnh 3.

2. Bồ công anh + rễ cây mộc lan, bảo vệ gan tốt hơn

Bồ công anh đi vào gan thông qua rễ cây bồ công anh có tác dụng bảo vệ gan, làm sạch và bồi bổ gan, có thể thải độc gan, tăng cường tái tạo gan.

Củ mộc lan cũng là một loại cây thuốc và có thể ăn được, có tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình phục hồi tế bào. Trộn hai thứ với nhau rồi ngâm trong nước, tác dụng sẽ tăng gấp đôi.

3. Bồ công anh + chà là đỏ, giải độc tốt hơn

Bồ công anh là một nguyên liệu có tính lạnh, sự kết hợp của chà là đỏ nhẹ không chỉ giúp bổ gan mà còn giúp thúc đẩy khả năng giải độc của cơ thể, giảm cặn bã các chất độc hại ra ngoài.

Loại rau được mệnh danh là “nữ hoàng thảo mộc”: Thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa, ngừa ung thư rất tốt nhưng 4 kiểu người này thì tuyệt đối cấm kỵ - Ảnh 4.

Kết hợp bồ công anh và chà là đỏ còn giúp trị nám ở phụ nữ.

4. Bồ công anh + 3 loại hoa có tác dụng trừ hỏa, tiêu viêm

Ba loại hoa, cụ thể là: hoa cúc, kim ngân hoa và hương nhu. Sự kết hợp ba loại trà hoa này với bồ công anh sẽ giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, đồng thời giúp tăng cường miễn dịch.

Loại rau được mệnh danh là “nữ hoàng thảo mộc”: Thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa, ngừa ung thư rất tốt nhưng 4 kiểu người này thì tuyệt đối cấm kỵ - Ảnh 5.

Kim ngân hoa giúp thanh nhiệt giải độc, thải độc tố ra khỏi cơ thể; trà hoa cúc kim tiền thơm mát, dịu nhẹ và trung hòa tính lạnh của bồ công anh giúp giảm khô miệng, khô lưỡi, đau bụng,...

5. Bồ công anh + kiều mạch đen, ổn định lượng đường trong máu

Trong bồ công anh có chứa polysaccharide, có tác dụng hạ đường huyết và lipid máu, ổn định huyết áp, bồi bổ khí huyết.

Kiều mạch đen có chứa cadimi, selen, kẽm… đa dạng các nguyên tố khoáng chất có lợi cho cơ thể con người, giúp ổn định lượng đường trong máu, bảo vệ mạch máu. Nếu bồ công anh và kiều mạch đen kết hợp với nhau sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe của bạn.

4 kiểu người "cấm kỵ" dùng bồ công anh

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của bồ công anh đối với cơ thể con người rất cao nhưng không phải ai cũng hợp, đặc biệt là 4 kiểu người sau, tốt nhất nên tránh, nếu không sẽ làm tổn thương cơ thể:

1. Cơ thể lạnh

Người mắc chứng âm hư thì khí âm trong người mạnh, các chức năng trong cơ thể suy giảm, dễ mắc các chứng như tay chân lạnh, suy nhược cơ thể. Nếu uống nước ngâm bồ công anh có thể tăng khả năng xảy ra tai biến, hơn nữa còn khiến vóc dáng ngày càng xấu đi, ăn uống không ngon miệng.

2. Mắc bệnh mãn tính

Những người bị bệnh lâu ngày, cơ thể yếu hơn cần phải được giữ gìn sức khỏe, nếu thường xuyên uống nước bồ công anh sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hao oxy, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác. Bồ công anh có tính lạnh dễ làm tổn thương dương khí, tuy tính lạnh của bồ công anh là hơi lạnh, không lạnh lắm nhưng đối với người mới ốm dậy thì tốt nhất không nên thử, nếu không sẽ làm tổn thương cơ thể.

3. Dễ bị dị ứng

Tuy số người bị dị ứng với bồ công anh rất ít nhưng không phải là không có, nếu bạn bị ngứa da và các vấn đề khác sau khi uống nước bồ công anh nghĩa là bạn đã bị dị ứng. Nhìn chung, dị ứng với bồ công anh không quá nghiêm trọng, sau khi ngừng uống sẽ cải thiện dần, nếu các triệu chứng rất nghiêm trọng, tốt nhất bạn nên đi khám kịp thời.

4. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt

Thể chất của phụ nữ còn yếu, nếu không được duy trì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, một số phụ nữ còn yếu hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, bồ công anh là một nguyên liệu có tính lạnh, nếu uống nước ngâm bồ công anh vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt tốt nhất không nên uống. Việc ngâm nước bồ công anh có rất nhiều lợi ích nhưng bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Tùy theo thể trạng mà lựa chọn thực phẩm phù hợp với cơ thể.

Loại rau được mệnh danh là “nữ hoàng thảo mộc”: Thanh nhiệt cơ thể, chống oxy hóa, ngừa ung thư rất tốt nhưng 4 kiểu người này thì tuyệt đối cấm kỵ - Ảnh 6.

Phương Thu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên