TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ở thời đại mà ai cũng biết tác hại của thiết bị điện tử nhưng người lớn còn chẳng thể làm gương thì 5 điều này thực sự cần thiết đối với bất cứ ai làm cha mẹ để giúp con mình

13-02-2019 - 23:13 PM | Sống

Ở thời đại mà ai cũng biết tác hại của thiết bị điện tử nhưng người lớn còn chẳng thể làm gương thì 5 điều này thực sự cần thiết đối với bất cứ ai làm cha mẹ để giúp con mình

Sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, nhất là trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giấc ngủ của trẻ, từ đó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì thế, cha mẹ nên thực hiện ngay 5 việc sau để đảm bảo giấc ngủ lành mạnh cho con nhưng vẫn tận dụng được lợi ích của các thiết bị này.

Ngày nay, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng đang mắc phải chứng thiếu ngủ. Bên cạnh lượng bài tập khổng lồ, một biểu thời gian quá tải với hàng tá các hoạt động ngoài trời, thói quen đi ngủ thất thường, thì việc sử dụng công nghệ ngày càng nhiều cũng trở thành một yếu tố nguy hiểm đe dọa giấc ngủ của con trẻ.

Theo Tạp chí Nhi khoa, hơn 75% trẻ em Mỹ hiện có một số dạng công nghệ có màn hình trong phòng ngủ như tivi, máy tính bảng, máy tính bàn, hệ thống chơi game, điện thoại hoặc sự kết hợp nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 37% trẻ em thường xuyên tuân thủ giới hạn khuyến nghị của chuyên gia về thời gian sử dụng các thiết bị này hàng ngày.

Cũng theo tạp chí này, việc sử dụng công nghệ gia tăng đột biến và không đúng cách chính là một trong những lý do chính khiến khoảng 50% thanh niên Mỹ bị thiếu ngủ kinh niên.

Ở thời đại mà ai cũng biết tác hại của thiết bị điện tử nhưng người lớn còn chẳng thể làm gương cho con thì 5 điều này thực sự cần thiết đối với bất cứ ai làm cha mẹ  - Ảnh 1.

Trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, Ipad,... ngày càng nhiều.

Việc thiếu ngủ kinh niên có tác động tiêu cực rõ ràng đối với cảm xúc, biểu hiện của trẻ ở trường, sự phát triển thể chất và thậm chí là sức khỏe tinh thần. Những đứa trẻ mệt mỏi thường hay cáu kỉnh và khóc lóc, cũng ít tập trung trong lớp hơn, có khả năng bị béo phì, có các hành vi liều lĩnh, và nguy hiểm hơn là có khuynh hướng muốn tự tử.

Như thế, vấn đề được đặt ra ở đây là làm cách nào để các bậc cha mẹ có thể cân bằng giữa thời gian sử dụng các thiết bị điện tử với thời gian ngủ của con, hạn chế con dùng các thiết bị đó nhưng vẫn tôn trọng và đáp ứng được mong muốn, nhu cầu của chúng?

Tiến sĩ Whitney Roban, nhà tâm lý học lâm sàng, thành viên ban cố vấn Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ, và cũng là chuyên gia về giấc ngủ gia đình đã cho ra đời hai cuốn sách về giấc ngủ lành mạnh cho trẻ em. Điểm đặc biệt ở sách của tiến sĩ Roban là chúng được viết cho các bé thay vì viết cho cha mẹ như nhiều cuốn sách khác.

Tuy chỉ có tranh ảnh và những đoạn văn bản có vần điệu đơn giản, nhưng những cuốn sách này vẫn truyền tải được một thông điệp quan trọng tới các độc giả nhỏ tuổi. Đó là ngủ đủ giấc thực sự cần thiết đối với mọi khía cạnh của cuộc sống: Thành công ở trường và trong các môn thể thao, tận hưởng thời gian với bạn bè và gia đình, sức khỏe tốt, phát triển thể chất và hạnh phúc.

Một khi trẻ đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc, chúng sẽ tự giác hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là trước khi đi ngủ, và cũng biết đi ngủ đúng giờ hơn.

Dưới đây chính là 5 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng để thiết lập thói quen giúp tạo ra sự cân bằng lành mạnh giữa công nghệ và việc nghỉ ngơi của con.

1. Giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử

Theo National Sleep Foundation (Tổ chức nghiên cứu giấc ngủ Hoa Kỳ) thì về mặt sinh học, thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ nên kết thúc ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ.

Ở thời đại mà ai cũng biết tác hại của thiết bị điện tử nhưng người lớn còn chẳng thể làm gương cho con thì 5 điều này thực sự cần thiết đối với bất cứ ai làm cha mẹ  - Ảnh 2.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi phải tuân theo quy tắc này, bạn có thể sử dụng chính công nghệ (các thiết bị, phần cứng quản lý Wi-Fi...) để chặn truy cập internet vào một số thiết bị hoặc tạm thời tắt Wi-Fi. Đồng thời, thông qua đó, bạn cũng có thể theo dõi việc sử dụng thiết bị, kiểm soát và giám sát việc sử dụng công nghệ của con.

2. Loại bỏ các thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ

Nếu không thể đảm bảo được con sẽ tắt điện thoại, máy tính hay tivi sau khi hết thời gian sử dụng hoặc nghĩ con sẽ bật lại vào lúc nửa đêm thì hay mang những thiết bị này ra khỏi phòng ngủ.

Các con vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển khả năng tự điều chỉnh của mình, vì thế có thể sẽ gặp rắc rối với các quy tắc. Bởi vậy, thay vì kiểm tra và trừng phạt, hãy tách các thiết bị điện tử ra xa trẻ, nhờ đó chúng sẽ tránh được sự cám dỗ của công nghệ và đảm bảo được giấc ngủ của mình.

3. Đặt ưu tiên hàng đầu cho bài tập về nhà, công việc nhà và thời gian dành cho gia đình

Nếu sử dụng trong một giới hạn hợp lý, thiết bị điện tử không hề gây ra ảnh hưởng quá lớn đối với trẻ em. Thậm chí, chúng còn mang lại nhiều lợi ích như giúp thư giãn khi chơi game, học thông qua việc xem hoặc đọc các tài liệu, video có tính giáo dục, thiết lập và củng cố mối quan hệ cá nhân thông qua trò chuyện, hình ảnh và nhiều nền tảng xã hội khác nhau.

Tuy nhiên, bài tập về nhà, dọn phòng sạch sẽ hay thời gian trò chuyện trực tiếp với mọi người cần được ưu tiên hơn so với các trò chơi, Youtube hay Instagram. Hãy nhớ, thời gian sử dụng các thiết bị điện tử chỉ là cần có, không bắt buộc phải có.

Ở thời đại mà ai cũng biết tác hại của thiết bị điện tử nhưng người lớn còn chẳng thể làm gương cho con thì 5 điều này thực sự cần thiết đối với bất cứ ai làm cha mẹ  - Ảnh 3.

Dù các trò chơi, video, phim truyện có hấp dẫn thế nào thì nhất định trẻ vẫn phải biết ưu tiên thời gian bên gia đình, làm việc nhà và học tập.

4. Thiết lập thói quen đi ngủ cho trẻ

Thói quen luôn tồn tại xung quanh và tác động cực lớn tới cuộc sống của mỗi chúng ta. Với trẻ em – lứa tuổi đang phát triển để tìm ra cách mà thế giới hoạt động thì thói quen là một yếu tố bắt buộc.

Đối với các bé còn nhỏ, bạn hãy cùng làm với trẻ từ việc tắm rửa, đánh răng, thay đồ ngủ, là người làm mẫu và chia sẻ với bé để có thể thiết lập và duy trì thói quen đi ngủ mỗi ngày.

Đối với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên thì bạn hãy giải thích rõ ràng từng mục tiêu mà trẻ phải tự hoàn thành. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra để đảm bảo mỗi mục tiêu được thực hiện cho đến khi thói quen được hình thành theo thời gian.

5. Đưa con thành một phần của quá trình này

Theo những gì tiến sĩ Roban đã viết trong một email, khi bạn dạy con về tầm quan trọng của giấc ngủ, hậu quả tiêu cực của việc thiếu ngủ và về lượng thời gian mà chúng cần ngủ, các bé sẽ ít có xu hướng nhìn nhận thời gian hạn chế sử dụng công nghệ, và việc tạo thói quen ngủ theo cách tiêu cực.

Khi bạn thiết lập thói quen ngủ thì bạn cũng nên làm như vậy với con, và hãy tôn trọng con như một người độc lập thay vì làm chủ và biến con thành một người phụ thuộc. Từ đó, bạn sẽ giúp con có được những giấc ngủ chất lượng nhất có thể.

Đinh Kim

Theo Thời đại/Business Insider

Trở lên trên