MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ở tuổi 54, vị giáo sư này bắt đầu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và duy trì việc đó trong 18 năm: Kết quả nhận về bất ngờ!

01-12-2023 - 10:35 AM | Sống

Có thể sau khi đọc được câu chuyện này, nhiều bạn đọc cũng sẽ bắt đầu tập thể dục đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tuy nhiên, trước khi bắt đầu, cần nhắc nhở mọi người rằng số lượng bước đi mỗi ngày còn phụ thuộc vào thể chất của mỗi người.

Nhiều năm trước, đi bộ là cách duy nhất mà hầu hết mọi người đi lại trong cuộc sống. Với sự nâng cao và tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ cũng như mức sống, phương thức đi lại của người dân dần được thay thế bằng xe máy, xe buýt, ô tô, tàu hỏa, máy bay, thang máy và các công cụ khác.Việc đi bộ ngày càng trở nên xa xỉ.

Một bộ phận người dần dần phát hiện ra những nguy cơ sức khỏe do cuộc sống tiện lợi này mang lại, vì vậy đã thay đổi phương thức đi lại, chẳng hạn như Giáo sư Hồ Đại Nhất, một chuyên gia nổi tiếng về bệnh tim mạch. 18 năm trước, Giáo sư Hồ, khi đó 54 tuổi, bất ngờ phát hiện ra điều gì đó sai sai với cơ thể mình. Ông cao 1,78cm nhưng nặng tới 93kg, kết quả khám sức khỏe cũng cho thấy lượng cholesterol tốt của ông khá thấp, chất béo trung tính cao và ông cũng bị gan nhiễm mỡ.

Lúc này, cùng với một thực tế rằng cha ông mắc bệnh tiểu đường và mẹ ông bị cao huyết áp, giáo sư Hồ nhận ra rằng ông cần phải thay đổi, nếu không cuộc sống về già của ông sẽ rất đáng lo ngại. Kể từ đó về sau, ông đưa ra một quyết định hoàn toàn thay đổi cuộc sống của mình, đó là "đi bộ 10.000 bước mỗi ngày".

Ở tuổi 54, vị giáo sư này bắt đầu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và duy trì việc đó trong 18 năm: Kết quả nhận về bất ngờ! - Ảnh 1.

Ở tuổi 54, ông bắt đầu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, cuối cùng, ông nhận được gì?

01. Phục hồi sức khỏe tim mạch và mạch máu não

Đi bộ có thể tăng tốc độ lưu thông máu của cơ thể, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể và đốt cháy chất béo!

Trong hành trình đi bộ kéo dài 18 năm này, cân nặng của giáo sư Hồ đã giảm đáng kể, từ 93kg xuống còn khoảng 70kg, sau đó luôn giữ ở mức ổn định. Việc giảm cân cũng giúp lipid máu, lượng đường trong máu và huyết áp của Giáo sư Hồ dần dần quay trở về mức lý tưởng, hệ thống tim mạch và mạch máu não của ông đã khỏe mạnh trở lại, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não giảm đáng kể.

02. Cân nặng được kiểm soát trong phạm vi hợp lý

Khi mới bắt đầu, giáo sư Hồ bắt đầu với những bước đi thật chậm, từng bước một, sau đó tăng dần tốc độ, năng lực thể chất của ông đã được cải thiện, ông đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, đối với ông, đây là một mức cường độ không quá cao, và ông đã kiên trì việc này trong suốt 18 năm. giúp đỡ. Đi bộ có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, tiêu thụ lượng calo dư thừa và giúp ngăn ngừa béo phì.

Ở tuổi 54, vị giáo sư này bắt đầu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và duy trì việc đó trong 18 năm: Kết quả nhận về bất ngờ! - Ảnh 2.

03. Gan nhiễm mỡ lặng lẽ biến mất

Với việc chất béo được đốt cháy, gan nhiễm mỡ của giáo sư Hồ cũng đã biến mất. Đây là một tin vui đối với ông vì gan nhiễm mỡ có thể phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Gan nhiễm mỡ biến mất cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc ung thư gan được giảm đi rất nhiều.

Kiên trì đi bộ trong suốt 18 năm, cơ thể của giáo sư Hồ đã có nhiều thay đổi đáng mừng. Có thể sau khi đọc được câu chuyện này, nhiều bạn đọc cũng sẽ bắt đầu tập thể dục đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tuy nhiên, trước khi bắt đầu, cần nhắc nhở mọi người rằng số lượng bước đi mỗi ngày còn phụ thuộc vào thể chất của mỗi người.

Ai không thích hợp để đi bộ 10.000 bước mỗi ngày?

Có những người không thích hợp để đi bộ đường dài, thay vào đó, bạn có thể điều chỉnh số bước đi hàng ngày tùy theo sức khỏe thể chất của bản thân. Chẳng hạn, đối với những người đã từng bị thương ở chân, bàn chân hoặc đầu gối hay những người bị viêm khớp, bệnh có thể dễ dàng tái phát nếu đi bộ quá lâu, vì vậy chỉ cần đi bộ với số lượng bước đi phù hợp mỗi ngày và dừng lại nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy không thoải mái ở chân. Ngoài ra, những người lớn tuổi xương đã bị thoái hóa cũng không thích hợp để đi bộ quá lâu hoặc quá xa, khi cảm thấy đầu gối hoặc khớp bị đau, tấy đỏ và sưng tấy thì nên dừng lại, nghỉ ngơi ngay để chờ chấn thương hồi phục.

Ở tuổi 54, vị giáo sư này bắt đầu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và duy trì việc đó trong 18 năm: Kết quả nhận về bất ngờ! - Ảnh 3.

Số bước đi phù hợp mỗi ngày

Đối với một người trưởng thành khỏe mạnh, đi bộ 6.000 bước mỗi ngày được coi là bài tập vừa phải, đi bộ hơn 6.000 bước được coi là bài tập cường độ cao. Khi lựa chọn cường độ đi bộ, bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn này để xác định tùy theo thể trạng của bản thân, sau khi đi bộ được quãng đường cần thiết, bạn có thể ngâm chân trong nước muối để giảm bớt mệt mỏi cho bàn chân sau khi trở về nhà.

"Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày" là cách giữ gìn sức khỏe lành mạnh của con người hiện đại nhưng không phải ai cũng phù hợp, vận động quá sức có thể phản tác dụng, vì vậy, đừng ngại làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy tốt đối với mình để duy trì sức khỏe, và hãy luôn ghi nhớ hai chữ "phù hợp". Có rất nhiều bài tập có thể giúp ích cho sức khỏe và thể chất, bạn có thể chọn phương pháp tập luyện phù hợp sau khi tìm hiểu kĩ càng cũng như tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn.

Ở tuổi 54, vị giáo sư này bắt đầu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và duy trì việc đó trong 18 năm: Kết quả nhận về bất ngờ! - Ảnh 4.

Theo Như Nguyễn

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên