Sau khi ăn quá nhiều thịt cá, hãy làm ngay 1 bát cháo này để giảm khó chịu, cả người nhẹ nhàng hơn, bí quyết sống thọ nằm ngay ở đây
Đây là khoảng thời gian mà các buổi liên hoan, họp mặt và ăn uống diễn ra liên tục. Không ít người ăn quá nhiều thịt cá bắt đầu cảm thấy hơi khó chịu trong bụng. Sử dụng ngay 1 bát cháo này sẽ giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả hơn hẳn.
- 04-01-2022Cũng "mang tiền về cho mẹ": H'Hen Niê, Lý Nhã Kỳ, Quang Hải và loạt người nổi tiếng xây nhà tiền tỷ, mua xế xịn báo hiếu
- 01-01-2022Năm 2022 đến rồi, 3 con giáp sẽ có khởi đầu thuận lợi, không chỉ khỏe như vâm mà sự nghiệp thăng tiến, tiền bạc rủng rỉnh là điều không có gì phải bàn cãi
- 17-12-2021Nhà đầu tư “chân dài nhất Việt Nam” đưa câu hỏi khó, Giám đốc quỹ kỳ cựu trả lời đầy bất ngờ, không quên “hỏi xin 3 chữ cái”
Việc nạp vào cơ thể một lượng lớn chất đạm, protein trong một thời gian dài liên tục không chỉ khiến gan và thận phải làm việc quá tải, mà còn dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp, tăng cholesterol. Cơ thể cũng dễ mắc các bệnh như gout, béo phì, viêm khớp, bệnh tim mạch, tiểu đường, thậm chí là ung thư.
Cháo là món ăn ngon dễ nấu, dễ đổi vị bởi sự kết hợp đa dạng, chưa kể đến còn rất có lợi cho sức khỏe. Thói quen ăn cháo vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại giúp bạn phòng bệnh và sống thọ hơn, đặc biệt là sau những khoảng thời gian cơ thể phải nạp vào quá nhiều thịt, cá.
1. Ăn cháo có lợi như thế nào với sức khỏe?
Theo một số nghiên cứu, quá trình lão hóa sẽ bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 25. Cùng với quá trình này, các chức năng thể chất của con người cũng dần suy giảm. Trong đó, khi chức năng tiêu hóa suy yếu, khả năng thu nhận thức ăn và dinh dưỡng cũng theo đó mà kém hơn.
Để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cần thiết, chúng ta phải chọn những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Cháo chính là một món ăn có thể đáp ứng đầy đủ cả hai điều kiện này.
Ăn cháo giúp cấp nước cho cơ thể khi cháo chứa tới 90% nước. Đối với những người ít uống nước trong ngày thì cháo sẽ là một vị cứu tinh giúp cơ thể không bị thiếu nước.
Món ăn này cũng giúp kiểm soát cân nặng vì chứa ít calo hơn so với việc ăn cơm. Trong 100g cơm chứa hơn 100 kcal, trong khi đó 100g cháo đặc chỉ chứa 30 kcal. Vậy nên, bạn sẽ có thể giảm cân dễ dàng hơn nếu ăn cháo.
Đặc biệt, ăn cháo còn giúp bạn sống thọ hơn vì đây là món ăn cung cấp dinh dưỡng rất tốt mà lại dễ ăn và dễ tiêu hóa. Một số loại cháo như cháo gà, cháo tôm hay cháo ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nên có thể giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Ăn cháo đem tới nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: istock
2. Món cháo giúp điều hòa và thanh lọc cơ thể hiệu quả
Thông thường, ngũ cốc, đậu nguyên hạt… là loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc sơ chế. So với gạo tinh luyện, chúng có nhiều chất xơ hơn, có lợi cho việc duy trì ổn định lượng đường trong máu; có nhiều vitamin B, vitamin E, các loại vitamin và khoáng chất khác nhau như như kẽm và phốt pho.
Do đó, một bát cháo hạt được kết hợp nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt như vậy sẽ cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau, bổ sung và tăng cường cho nhau.
Chẳng hạn như ngô có ít tryptophan, trong khi gạo kê lại chứa nhiều chất này. Tryptophan là một amino acid thiết yếu trong cấu trúc của rất nhiều các phân tử sinh vật duy trì sự sống, như enzyme, protein cấu trúc, serotonin, melatonin và chất dẫn truyền thần kinh. Chất này bắt buộc phải thu nạp từ bên ngoài thông qua thức ăn, dược phẩm, chứ cơ thể không thể tự tổng hợp.
Khi hai loại thực phẩm này được kết hợp với nhau sẽ nâng cao giá trị dinh dưỡng của protein ngũ cốc.
Thông thường, các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể ảnh hưởng chức năng tiêu hóa. Quá trình ninh hầm thành cháo giúp chúng mềm hơn, có độ dày và kích thước vừa phải, giúp ích hơn cho những người đang mắc bệnh về đường tiêu hóa.
Có thể tham khảo 3 kiểu kết hợp sau đây:
Cháo đậu đen gạo đen: Các axit béo không no trong đậu đen có tác dụng hạ cholesterol trong máu. Trong đó, hàm lượng vitamin B và vitamin E cao có tác dụng bổ dưỡng và chăm sóc sức khỏe.
Cháo hạt kê cẩu kỷ: Chất caroten trong hạt kê và cẩu kỷ rất tốt cho việc bảo vệ mắt.
Cháo gạo đen và hạt óc chó: Sự kết hợp này giúp cơ thể bổ sung các loại axit béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe.
Kết hợp đa dạng thành phần giúp cháo thêm phần bổ dưỡng. Ảnh: 163
3. Để sống thọ, cần lưu ý điều gì trong chế độ ăn uống hàng ngày?
Khi ăn cháo, bạn cũng nên chú ý đến sự đa dạng của thành phần cháo. Nhiều loại nguyên liệu có thể đảm bảo sự đa dạng về dinh dưỡng.
Không nên ăn cháo quá nóng vì biểu mô niêm mạc thực quản của con người rất mỏng manh, dễ bị bỏng khi tiêu thụ thức ăn vượt quá 65 độ C. Nếu niêm mạc miệng và thực quản liên tục bị tổn thương trong thời gian dài thì có thể phát triển thành ung thư thực quản.
Do đó, nhiệt độ của cháo nói riêng và thức ăn nói chung nên được giữ ở mức 35-40 độ C và nhiệt độ cao nhất không được vượt quá 45 độ C.
Không nên ăn cháo kết hợp với dưa chua quá nhiều vì hàm lượng muối trong các loại dưa chua tương đối cao, ăn lâu dài có thể gây hại cho hệ tim mạch, tổn thương niêm mạc dạ dày, thậm chí tồn tại nguy cơ ung thư dạ dày.
Nên ăn cháo ninh kỹ để tránh làm tăng sự kích thích tiết dịch dạ dày và gánh nặng lên chức năng tiêu hóa của dạ dày.
Ăn nhiều rau hơn không có nghĩa là bạn chỉ ăn chay. Sự kết hợp giữa thịt và rau thích hợp mới có thể đem tới khẩu phần ăn uống đảm bảo dinh dưỡng toàn diện.
Nên ăn chậm, ăn tập trung. Một mặt, thói quen này giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Mặt khác, nên tập trung ăn để tránh làm ảnh hưởng tới dạ dày, các cơ quan tiêu hóa.
*Theo Netease
Trí Thức Trẻ
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"