MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Snack, kẹo dẻo - thực phẩm đại kỵ với người đái tháo đường

05-08-2022 - 11:59 AM | Sống

Người bệnh đái tháo đường nên dùng những thực phẩm tốt để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim, thận.

Ths.BS Trần Nguyễn Quỳnh Trâm - nguyên bác sĩ khoa Nội tiết - Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, người bệnh đái tháo đường cần chế độ ăn đặc biệt để kiểm soát đường máu. Ngoài thực phẩm trong bữa ăn chính thì một số thực phẩm ăn vặt cũng cần tránh.

Snack

Thành phần chủ yếu của snack gồm bột mì, bột bắp, dầu thực vật, khoai tây, các loại ngũ cốc, đậu phộng. Để tạo nên một gói snack không thể thiếu phụ gia như muối, đường, hương nước tương, chất điều vị, chất tạo ngọt tự nhiên, chất chống vón, chất ổn định…

BS Trần Nguyễn Quỳnh Trâm cho biết, snack được chế biến sẵn, không có giá trị dinh dưỡng cao, chỉ chứa nhiều chất béo, bột và nhiều muối. Snack được chiên ở nhiệt độ cao để làm giòn, thơm, vàng nên làm mất đi các chất dinh dưỡng. Khi chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, dầu mỡ sẽ sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe. Chỉ số đường huyết (GI) snack bắp là 72 GI (ở mức cao), snack khoai tây là 56 GI (mức trung bình).

Người bình thường ăn snack nhiều có thể gây thừa cân, béo phì. Snack nhiều muối, ăn mỗi ngày có thể làm tăng đường huyết, tăng lượng cholesterol trong máu, thừa cân… nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường.

Snack, kẹo dẻo - thực phẩm đại kỵ với người đái tháo đường - Ảnh 1.

 Kem

Thành phần chính của kem gồm sữa tươi, sữa bột nguyên kem, chất béo từ sữa, bơ, đường aspartame, đường dextrose mono, phụ gia điều vị, chất béo.

Trong khẩu phần kem vani 100g chưa khoảng 6%-7% protein, 47% là chất béo (trong đó 70% chất béo bão hòa hoặc chất béo không có lợi), khoảng 42% carbohydrate.

Kem có chỉ số đường huyết (GI) ở mức trung bình là 52. Dù vậy, việc kem có chứa nhiều chất béo và đường dễ gây thừa cân, tăng đường huyết nhanh chóng. Kem không phải là món ăn vặt tốt cho người đái tháo đường.

Kẹo dẻo

Thành phần chủ yếu của kẹo dẻo bao gồm: sirô glucose, đường, gelatin, đường dextrose (làm từ bắp), hương liệu nhân tạo… Kẹo dẻo có chứa rất nhiều đường dễ làm tăng đường huyết ở cả người bình thường và người đái tháo đường.

Thành phần của kẹo có chứa đường dextrose, các nhà khoa học Mỹ cảnh báo dễ gây tăng cân, nổi mụn trứng cá và các vấn đề xấu về da, tăng nguy cơ tim mạch, tăng đường huyết nhanh chóng...

Khi nạp quá nhiều đường dextrose vào cơ thể có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, thở dốc, tiêu chảy, nồng độ magie và phốt pho trong máu thấp, đường huyết cao, mất khả năng nhận thức… Vì vậy, người bệnh đái tháo đường không ăn kẹo dẻo.

Kẹo mè xửng

Đây là kẹo được làm từ bột gạo, đường, đậu phộng, mè, mạch nha. Trong kẹo mè xửng có mạch nha là một trong những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao hơn 70. Ngoài mạch nha, nó còn nhiều đường tinh, chỉ số đường huyết 64 GI. Món ăn này dễ gây tăng đường huyết, người bệnh đái tháo đường cần tránh.

Me ngào đường

Thực phẩm này được làm từ me chín bỏ vỏ, đường, ớt bột, muối tinh, bột nếp. BS Trâm cho biết, me ngào đường có vị chua nhẹ, ngọt và cay, dẻo dai. Tuy nhiên, me ngào đường dễ khiến người bệnh tăng đường huyết do chứa nhiều đường. Me chín có chỉ số đường huyết là 64 GI, trong khi me được ngào thêm với đường khiến chỉ số đường huyết tăng cao hơn. Tỷ lệ làm me ngào đường phổ biến là 500g me sử dụng khoảng 650g đường.

Theo Ngọc Hà

VTCnews

Trở lên trên