Thay đổi chế độ ăn ngay hôm nay nếu bạn muốn sống khỏe khi về già
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh vào tuổi 30, 40 và 50 sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và năng động khi về già.
- 21-10-2017Đạm là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: Bạn phải ăn bao nhiêu đạm mỗi ngày là đủ?
- 20-10-2017Uống đủ nước hàng ngày: Cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiều loại bệnh
- 19-10-2017Những thực phẩm gây đau đầu bạn cần chú ý trong các bữa ăn hàng ngày
- 18-10-2017Vừa ăn xong mà làm những điều này thì bảo sao sức khỏe ngày một giảm sút
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton đã theo dõi chế độ ăn của 969 nam giới và phụ nữ từ 30 tuổi vào cuối những năm 60. Họ nhận thấy những người ăn nhiều rau, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt (chế độ ăn Đại Trung Hải) khi về già thường năng động hơn.
Ở giai đoạn trưởng thành, bắt đầu từ tuổi 36, những thói quen ăn uống của những người tham gia đã được so sánh với sự khỏe mạnh, năng động khi họ ở độ tuổi 60. Kết quả cho thấy, những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải có sức khỏe tốt hơn nhiều so với những người ăn theo khẩu phần của Phương Tây.
Nghiên cứu này cũng khuyên rằng việc sử dụng chế độ ăn uống lành mạnh ở tuổi trưởng thành bằng cách giảm các loại thức ăn nhanh và tăng cường rau xanh, hoa quả, ngũ cốc có thể giúp bạn dẻo dai và khỏe mạnh hơn khi về già.
Sian Robinson, giáo sư khoa học hàng đầu trường Southampton chia sẻ: “Cải thiện chế độ ăn uống có tác động tốt tới sức khỏe, dù bạn đang trong độ tuổi nào đi chăng nữa”.
Chế độ ăn uống của phương Tây được coi là những đồ ăn chứa rất nhiều đường và chất béo, ví dụ như hamburger, khoai tây chiên và soda... Mọi người thường thích các đồ ăn có hàm lượng mỡ, thịt đỏ, chất béo bão hòa và carbohydrates ‘rỗng' cao. Tuy nhiên, chúng có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn cá biển, protein nạc, rau tươi và ngũ cốc nguyên hạt. Khẩu phần ăn uống này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như tim mạch, huyết áp cao, ung thư ruột kết, tiểu đường, béo phì và chứng sa sút trí tuệ. Đặc biệt, tỷ lệ mắc các bệnh này ở các nước Phương Tây đang ngày càng tăng.
Trong khi đó, chế độ ăn uống Địa Trung Hải có liên hệ tới việc kéo dài sức khỏe và tuổi thọ của con người. Khẩu phần ăn giàu omega-3 từ dầu oliu và cá, chất chống oxy hóa từ các cây họ đậu, chất chống viêm trong trái cây và chất xơ có nhiều trong ngũ cốc. Các nhóm thức ăn này đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ các bệnh thần kinh như chứng sa sút trí tuệ.
Ba bài kiểm tra sức khỏe đã được tiến hành, bao gồm đứng lên ghế, đứng lên và ngồi xuống, đi bộ và giữ thăng bằng. Kết quả cho thấy, những người ăn uống lành mạnh hoàn thành tốt hơn những người có khẩu phần ăn nghèo nàn. Kết quả tương tự đối với các bài tập tốc độ nâng ghế và thời gian giữ thăng bằng.
Giáo sư Cyrus Cooper từ trường Đại học Southampton cho biết: “Mối liên hệ giữa khẩu phần ăn và sự yếu ớt của người già sẽ giúp tìm ra những giải pháp can thiệp hiệu quả chống lại sự suy giảm chức năng cơ xương do tuổi tác, một trong những nguyên nhân gây tình trạng tàn tật ở người lớn tuổi”.
Dailymail