Tuổi 45 được coi là ‘cột mốc trường thọ, học “bí quyết sống lâu" của người Nhật có thể giúp bạn kéo dài thêm 15-17 năm tuổi thọ
WHO đã liệt kê thịt đỏ vào danh sách những loại thực phẩm dễ gây ra bệnh ung thư ở người nhất. Thế nên người Nhật có thói quen ăn cá nhiều hơn nhằm kéo dài tuổi thọ...
- 07-11-20214 "cấm kỵ" khi tắm cần tuyệt đối tránh: Tưởng là tốt nhưng tiềm ẩn nguy cơ khôn lường cho sức khỏe, người sau 50 tuổi càng phải lưu tâm
- 06-11-2021Không tập thể dục mà chỉ duy trì 2 thói quen này giúp cụ ông 113 tuổi khỏe mạnh, minh mẫn hơn cả người 80 tuổi: Nếu bạn cũng thực hiện đều đặn thì chắc chắn sống thọ
- 05-11-2021Tại sao người Nhật không thích vận động nhưng vẫn có thể sống lâu và khỏe mạnh: Bí quyết gói gọn trong 2 từ này đây!
Nhờ sự phát triển của y học mà tuổi thọ trung bình của con người ngày nay đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, giữa các quốc gia vẫn còn khoảng cách khá lớn về vấn đề tuổi thọ.
Theo thống kê của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của người Nhật nằm trong khoảng 83 tuổi.
Trong khi tuổi thọ trung bình của Trung Quốc và các nước lân cận chỉ tầm 76 tuổi là cùng.
Vậy làm thế nào để chúng ta có cơ hội phát triển thêm tuổi thọ trung bình của mình?
Như chúng ta đã biết, 45 tuổi là bước ngoặt quan trọng trong vấn đề sức khỏe ở mỗi người. Sau 45 tuổi, người phụ nữ sẽ bắt đầu bước vào thời kì mãn kinh, từ đó quá trình lão hóa cũng diễn ra nhanh hơn.
Sau khi nam giới bước sang tuổi 45, thể lực của họ sẽ suy giảm mạnh. Đặc biệt với những người hay hút thuốc, uống rượu bia thì các bệnh mãn tính lần lượt xuất hiện, khiến sức khỏe của họ sa sút, và ảnh hưởng trầm trọng đến sinh hoạt hằng ngày.
Người Nhật đã chia sẻ bốn biện pháp trường thọ rất thiết thực, hãy cố gắng học hỏi theo họ từ bây giờ!
1. Thích ăn cá
Có câu nói thế này: "Chạy dưới đất không bằng bay trên trời. Nhưng bay rồi lại cảm thấy không bằng ở dưới mặt nước."
Đứng từ góc độ dinh dưỡng mà nói, thịt của các loại gia súc như lợn, trâu bò, cừu không quá tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
Thứ nhất là vì hàm lượng chất béo trong chúng quá cao. Thứ hai ăn thịt các loài động vật này rất dễ mắc các bệnh ung thư. WHO đã liệt kê thịt đỏ vào danh sách những loại thực phẩm dễ gây ra bệnh ung thư ở người nhất.
Có lẽ đây cũng là lí do mà người Nhật không thích ăn thịt gia súc, gia cầm. Theo quan niệm của họ, thịt gia súc và gia cầm dễ ảnh hưởng xấu đến máu trong cơ thể. Do đó, phần lớn thực phẩm mà họ tiếp nạp vào cơ thể hằng ngày là cá và hải sản.
Chị họ tôi đang du học bên Nhật Bản từng kể rằng:
"Lúc mới qua Nhật, chị vẫn còn rất nhớ các món ăn ở Việt Nam, từ canh chua cá kho tộ đến quán bún riêu, trà đá lề đường. Thế nhưng "nhập gia tùy tùng", ở đây được bốn năm, chị cũng bắt đầu học được cách coi trọng vấn đề sức khỏe tuổi thọ của mình hơn."
Giờ mỗi lần về nước thăm gia đình, chị thường khuyên chúng tôi nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá hồi.
Cá hồi có chứa nhiều omega 3, rất tốt cho sức khỏe. Cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra omega 3, vì vậy việc ăn cá giúp hấp thu được chất dinh dưỡng ít chất béo, kiểm soát huyết áp, bảo vệ mạch máu,…
2. Ăn ít muối
Muối là gia vị cần thiết cho cơ thể con người, có chức năng điều hòa sự cân bằng nước trong cơ thể, tham gia vào hoạt động của hệ tiêu hóa, duy trì cân bằng axit – bazơ trong cơ thể và sự tuần hoàn hoạt động các cơ quan nội tạng.
Tuy nhiên, nếu lượng muối ăn trong cơ thể quá nhiều, sẽ khiến cơ thể chúng ta dễ mắc các bệnh về huyết áp, thận, tim,…
Người Nhật bắt đầu kiểm soát lượng muối ăn trong khẩu phần ăn hằng ngày của mình kể từ năm 1975. Họ khởi xướng một loạt các biện pháp giảm muối.
Ngày nay, lượng muối tiêu thụ hằng ngày của người Nhật còn chưa bằng một nửa người Việt Nam.
Đối với người dân lao động ở Việt Nam, đa số họ quen ăn thức ăn nêm mặn để tiết kiệm tiền mua thực phẩm cũng như có sức lao động. Nhưng chính vì vậy mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
3. Ăn nhiều rau củ, trái cây hơn
Người hiện đại thường thích ăn nhiều các loại lẩu thái, mì cay, thức ăn nhanh dầu mỡ. Chính vì vậy sự ăn uống không khoa học này đã khiến tỷ lệ người bị béo phì hoặc những bệnh khó trị ngày càng gia tăng.
Kiểm soát tốt những thức ăn mà bạn tiếp nạp vào cơ thể hằng ngày, cũng là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ.
Nên ăn nhiều rau và trái cây để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm tăng khả năng nhu động ruột…
4. Môi trường sống thoải mái
Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng, tuổi thọ của con người không chỉ liên quan đến thói quen sinh hoạt, tâm trạng, gen di truyền, mà còn liên quan đến môi trường sống.
Ở Nhật Bản, dù là thị trấn hay thành thị, đường phố luôn sạch sẽ, hiếm khi có tiếng ồn ào, huyên náo.
Các cơ quan trong cơ thể chúng ta đã hoạt động không ngừng nghỉ, vì thế chúng phải chịu áp lực rất lớn từ lối sinh hoạt thường ngày của chúng ta cũng như môi trường sống hằng ngày.
Theo nghiên cứu, môi trường sống ồn ào cũng có thể khiến con người chúng ta dễ bị cao huyết áp và suy tim mạch.
Doanh nghiệp và tiếp thị
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"