MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 món tuy ngon nhưng ăn nhiều khiến phổi “đặc quánh”, dù thích đến đâu cũng phải biết “giữ mình” kẻo có ngày bệnh tật gõ cửa

09-01-2022 - 18:02 PM | Sống

4 món tuy ngon nhưng ăn nhiều khiến phổi “đặc quánh”, dù thích đến đâu cũng phải biết “giữ mình” kẻo có ngày bệnh tật gõ cửa

Trong thời tiết hanh khô như hiện tại, việc chăm sóc phổi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cơ thể. Để tránh các bệnh đường hô hấp không đáng có, khi ăn uống chúng ta cần lưu tâm đối với các món sau.

Phổi là cơ quan hô hấp rất quan trọng của cơ thể, tuy nhiên nó rất mỏng manh và dễ phát sinh các vấn đề do tác động xấu từ bên ngoài. Các yếu tố như thường xuyên hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe của đường hô hấp và gây ra các bệnh về phổi.

Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng là một tác nhân ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cơ quan này. Nhiều loại thực phẩm tưởng chừng ngon và bổ ích, tuy nhiên nếu ăn chúng một cách thường xuyên, đừng trách bệnh tật tìm đến! 

4 loại thực phẩm sau đây nên tránh càng nhiều càng tốt, nếu không muốn phổi bị tổn thương.

1. Tôm, cua và các loại hải sản khác

Tôm, cua, bạch tuộc, lươn và các loại hải sản khác có tính chất hàn, được người nhiều người quan niệm là thực phẩm hỗ trợ làm đẹp cho tóc. Dân gian có câu “Long đờm, bổ phổi”. Tuy nhiên, các loại hải sản trên có tác dụng sinh đờm, dẫn đến cơ thể tiết nhiều đờm. 

Nếu càng ăn nhiều, lâu ngày sẽ càng sinh ra nhiều đờm, khiến chúng không thể đào thải ra ngoài và tích tụ lại ở thành phổi, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phổi. 

2. Đồ lạnh

4 món tuy ngon nhưng ăn nhiều khiến phổi “đặc quánh”, dù thích đến đâu cũng phải biết “giữ mình” kẻo có ngày bệnh tật gõ cửa - Ảnh 1.

Những thực phẩm lạnh bao gồm kem, trà sữa đá,... khi ăn vào cơ thể không chỉ làm tổn thương đường tiêu hóa mà còn kích thích phổi, ảnh hưởng đến chức năng phổi. Nếu bạn bị các bệnh về tim mạch, nên tránh các đồ uống lạnh, vì chúng có thể khiến khí phổi của bạn yếu hơn, gây hại rất lớn đến sức khỏe của bạn.

 3. Đồ ăn cay nóng

Lẩu và các loại thức ăn cay là món khoái khẩu của nhiều người. Những thức ăn này có rất nhiều ớt, hạt tiêu và các loại gia vị khác. Nếu ăn phải một lượng lớn, nó không chỉ kích thích và làm tổn thương niêm mạc dạ dày, mà còn gây hại cho phổi, khiến phổi bị kích ứng, dịch màng phổi giảm.

Chúng ta biết rằng, phổi không ưa khô cũng không chịu ẩm, khi quá nóng hoặc quá lạnh đều dễ sinh bệnh. Muốn phổi khỏe mạnh, chúng ta nên ăn các thức ăn nhạt, hạn chế các loại thức ăn cay và uống nhiều nước hơn.

4. Nhân sâm

Nhân sâm có tác dụng bồi bổ cơ thể, những người gầy yếu có thể ăn một ít nhân sâm để tăng cường sức khỏe. Khi ăn nhân sâm đúng cách sẽ giúp tăng cường thể lực, nâng cao khả năng miễn dịch.

Nhưng đối với những người có chức năng phổi kém, ăn nhân sâm không những không đạt được tác dụng bồi bổ sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tác dụng long đờm của cơ thể, đồng thời khiến cơ thể khô nóng, từ đó gây hại cho sức khỏe của phổi.

4 món tuy ngon nhưng ăn nhiều khiến phổi “đặc quánh”, dù thích đến đâu cũng phải biết “giữ mình” kẻo có ngày bệnh tật gõ cửa - Ảnh 2.

 Ngoài việc hạn chế ăn các thực phẩm kể trên, bạn nên thực hiện những điều sau đây để có một lá phổi khỏe mạnh:

1. Uống nhiều nước và thực hiện chế độ ăn nhạt, ít cay

Muốn phổi khỏe, chúng ta nên uống nhiều nước hơn, lượng nước uống hàng ngày không dưới 1500 ml. Điều này có tác dụng giữ ẩm cho đường hô hấp và phổi. Chúng ta nên chú ý đến chế độ ăn nhạt, không ăn nhiều thực phẩm có chứa gia vị cay, có thể ăn thêm hoa hòe, củ cải, lê và các thực phẩm có tác dụng làm ẩm phổi.

2. Tập thể dục đúng cách

7 giờ đến 9 giờ sáng là thời điểm chức năng phổi hoạt động mạnh nhất. Lúc này, các bài tập thể dục nhịp điệu vừa phải như chạy bộ, đi bộ… có thể tăng cường chức năng tim phổi.

Tuy nhiên, đối với người cao tuổi mắc các bệnh về tim mạch, cần tránh tập thể dục vào sáng sớm, đồng thời lưu ý giữ ấm cơ thể khi vận động.

3. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ

Chức năng phổi kém có thể gây ra buồn phiền, ngược lại, tâm trạng buồn bã cũng ảnh hưởng đến chức năng của phổi. 

Vì vậy, muốn phổi khỏe mạnh, hãy luôn duy trì tâm trạng lạc quan, vui vẻ, tránh cảm xúc tiêu cực. Cười nhiều hơn và hít thở sâu hơn là cách làm đơn giản mà hiệu quả giúp tăng dung tích phổi và cải thiện chức năng phổi.

Kết luận: Phổi là một cơ quan rất mỏng manh và dễ bị tổn thương, do đó cần được chúng ta chăm sóc đúng cách. Mọi người nên cố gắng hạn chế những loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của phổi, chẳng hạn như bạch tuộc, cá, lươn, tôm, cua, ghẹ và các hải sản đông lạnh khác; kem, nước đá và thức ăn lạnh; đồ cay nóng; nhân sâm... 

Đồng thời, nên bổ sung các thực phẩm tốt cho phổi như lê, táo, bưởi, thực phẩm chứa carotene... Ngoài ra, uống nước thường xuyên, tập thể dục đúng cách và duy trì tâm trạng lạc quan, vui vẻ sẽ giúp bảo vệ chức năng phổi.

Theo Sohu

4 món tuy ngon nhưng ăn nhiều khiến phổi “đặc quánh”, dù thích đến đâu cũng phải biết “giữ mình” kẻo có ngày bệnh tật gõ cửa - Ảnh 3.

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên