6 thực phẩm người Nhật trăm tuổi ăn mỗi ngày để sống thọ hơn, kiểm soát đường huyết, chống lão hóa: Việt Nam có bán
Những thực phẩm này có trong chế độ ăn giúp người Nhật sống thọ, ngăn ngừa tiểu đường, béo phì, bệnh tim và ung thư.
- 11-04-2024BS người Nhật 87 tuổi vẫn làm việc mỗi ngày, chưa từng mắc bệnh tim mạch, tiểu đường: Bí quyết ở 3 món ăn
- 05-04-20241 loại gia vị Người Nhật cực mê là “thần dược” giúp kiểm soát đường huyết, “dưỡng ruột”, bổ xương hiệu quả: Ở Việt Nam cũng có bán
- 04-04-2024Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"
Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao top đầu thế giới với hơn 92.000 người trên 100 tuổi. Đáng chú ý, hòn đảo Okinawa được mệnh danh là "vùng đất trường thọ" bởi tỷ lệ người sống trên 100 tuổi ở đây cao hơn 40% so với những khu vực khác tại Nhật. Độ tuổi trung bình của nữ và nam giới là 84 và 90 tuổi.
Những thực phẩm lành mạnh, phong phú được coi là bí quyết giúp người dân tại hòn đảo này sống thọ, ngừa được nhiều bệnh tật như bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ. Dưới đây là 6 thực phẩm tốt cho sức khỏe người Okinawa ăn mỗi ngày.
Mướp đắng
Mướp đắng là loại rau phổ biến tại Okinawa. Bác sĩ giải phẫu thần kinh người Mỹ Sanjay Gupta cho biết: "Không phải tự nhiên mà những thực phẩm như mướp đắng được nhiều thế hệ người Nhật yêu thích. Bằng trực giác, họ biết rằng thực phẩm này phần nào tốt cho sức khỏe".
Chuyên gia dinh dưỡng Melissa Rifkin nhận xét: "Mướp đắng có đặc tính chống tiểu đường, hiệu quả trong việc hạ đường huyết". Thêm mướp đắng vào thực đơn ăn uống cũng có thể giúp giảm cholesterol trong máu và nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mướp đắng cũng nổi tiếng với lợi ích tốt cho thận, có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận.
Đậu phụ
Trang Blue Zones của chuyên gia tuổi thọ Dan Buettner nhận định: "Đậu phụ với người Okinawa giống như bánh mì với người Pháp, khoai tây với người Đông Âu. Họ ăn loại thực phẩm mỗi ngày". Chuyên gia dinh dưỡng Rifkin cho biết đậu phụ là nguồn protein thực vật tuyệt vời, giúp giảm cholesterol và đường huyết, tốt cho xương.
Khoai lang
Khoai lang được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, không làm tăng lượng đường trong máu như khoai tây. Loại củ này chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có tác dụng lão hóa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất xơ dường như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn, tiêu hóa tốt hơn và đường ruột khỏe mạnh hơn.
Nghệ
Chuyên gia Melissa Rifkin cho biết người Okinawa dùng nghệ làm gia vị và để pha trà. "Nghệ chứa chất chống oxy hóa rất mạnh, làm giảm viêm và ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ", Rifkin nói.
Nghệ được coi là "vua của các loại gia vị" khi nói đến tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu từ Trung Quốc đã chỉ ra rằng chất curcumin trong nghệ có thể giúp chống lại quá trình phát triển bệnh tim, bảo vệ não bộ, tốt cho tim mạch.
Gạo lứt
"Gạo lứt được người Okinawa yêu thích vì chứa nhiều chất xơ mà hương vị ngon miệng", chuyên gia Rifkin nói. Chất xơ giúp người Nhật ngăn ngừa béo phì, hỗ trợ tiêu hóa.
Gạo lứt giàu axit amin, axit béo, vitamin cùng nhiều khoáng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể và trí não. Chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật như phytochemical trong gạo lứt có thể cải thiện độ nhạy insulin, làm chậm hấp thụ đường vào máu, từ đó kiểm soát đường huyết.
Rong biển
Rong biển giàu chất chống oxy hóa carotenoid, folate, magie, sắt, canxi cũng như các vitamin A, C, E. Sử dụng rong biển trong chế độ ăn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số hợp chất có trong rong biển như fucoxanthin có thể hỗ trợ kiểm soát và ổn định đường huyết.
Rong biển cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Canh miso rong biển, sushi cuộn rong biển là những món không thể thiếu trong chế độ ăn của người Nhật.
Theo Welln Good