Ăn nửa cân rau này tốt hơn cả 10 củ nhân sâm, nhưng người Việt lại vứt đi
Loại rau củ này rất quen thuộc trong cuộc sống, nhưng mọi người lại thường chỉ ăn củ mà vứt đi phần lá.
- 19-11-20231 loại rau bán đầy chợ Việt được ĐH Y Harvard xem là ‘siêu thực phẩm’, hạ đường huyết cực tốt
- 19-11-2023Loại rau là 'vua rau', axit folic gấp 38 lần táo, ngừa thiếu máu, ăn vào cực bổ
- 18-11-20232 loại rau là “thần dược” cho xương khớp, rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng: Loại đầu tiên được CDC Mỹ công nhận tốt nhất thế giới
Củ cải là loại củ vô cùng bổ dưỡng, đa phần mọi người chỉ dùng phần củ mà bỏ đi phần lá xanh bên trên.
Ít ai biết được rằng phần lá đi là kho tàng dinh dưỡng, chứa hàm lượng canxi cao, cứ 100 gam lá rau củ cải có chứa 150 đến 350mg canxi.
Hàm lượng canxi của nó được xếp vào hàng tốt nhất trong số các loại rau, vượt qua cả sữa và đậu nành.
Ngoài ra, lá củ cải còn rất giàu vitamin K cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp việc bổ sung canxi hiệu quả hơn, được mệnh danh là “viên canxi tự nhiên”. Ăn lá củ cải thường xuyên giúp phòng ngừa loãng xương.
Lá củ cải có tính ấm, điều này khiến nó giá trị trong số các loại rau lá xanh. Nguyên nhân, không có nhiều loại rau lá xanh có tính ấm, các loại rau có tính ấm và không gây kích ứng lại càng hiếm hơn.
Hàm lượng β-carotene trong lá củ cải cũng rất cao. Beta-carotene trong cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A, có lợi cho thị giác, da và niêm mạc. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và duy trì làn da mềm mại.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, lá củ cải tác dụng bồi bổ dạ dày, tiêu hóa thức ăn, nhuận tràng, trị kiết lỵ. Những thành phần dinh dưỡng có trong lá củ cải còn có tác dụng hạ huyết áp, giúp tiêu đờm, giảm ho, hạ khí. Vì vậy, nếu bạn gặp loại lá này, hãy tận dụng và ăn nó đừng vứt đi.
Một số món ăn được làm từ lá củ cải bạn có thể tham khảo dưới đây.
+ Lá củ cải xào nấm hương
+ Lá củ cải xào thịt lợn
+ Nộm lá củ cải
Lá củ cải tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn loại lá này. Những người gặp vấn đề rối loạn tuyến giáp, người đang sử dụng thuốc làm loãng máu thì không nên ăn loại lá này.
VTC
- Không cần pha mật ong, 2 loại nước này uống vào buổi sáng cũng giúp làm sạch ruột, dưỡng thận, mát gan hiệu quả nhưng ít người biết: Rất sẵn ở Việt Nam
- Loại rau rừng kỳ lạ có ở Việt Nam được ví là "nhân sâm châu Á”: Từng không ai quan tâm giờ được mê vì bổ đủ đường
- Một loại củ được ví là "nhân sâm của người nghèo": Bán đầy chợ Việt, giúp giảm cân, sáng mắt và rất nhiều công dụng khác
- Một môn thể thao kéo dài tuổi thọ hơn cả chạy hay bơi nhưng thường bị đánh giá thấp: Có đến 5 lợi ích cho sức khỏe không ngờ đến
- Uống nước tốt cho sức khỏe nhưng uống sai còn gây hại hơn: Đây là 5 sai lầm cực kỳ tai hại khi uống nước mà nhiều người dễ mắc phải