MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Buổi sáng có vội đến đâu cũng phải nhớ “2 ăn - 3 đừng” để đường huyết ổn định, kéo dài tuổi thọ: Không tốn nhiều thời gian nhưng hiệu quả thì khỏi bàn

10-04-2022 - 08:03 AM | Sống

Chỉ cần lưu ý một chút về những thứ chúng ta nạp vào cơ thể, sức đề kháng sẽ được tăng cường, nhờ đó bệnh tật cũng không dám đến gần.

Một nghiên cứu mới cho thấy, ăn sáng sớm có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 và các rối loạn chuyển hóa khác. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, những người ăn sáng sớm hơn có đường huyết thấp hơn và ít kháng insulin hơn những người ăn bữa đầu tiên muộn hơn trong ngày.

Theo Mayo Clinic (Hoa Kỳ), một chế độ ăn uống bao gồm carbohydrate lành mạnh, thực phẩm giàu chất xơ, cá và chất béo tốt sẽ giúp người bệnh đái tháo đường duy trì cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn chặn các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Cụ thể, bữa sáng tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường là khi kết hợp chất xơ và protein trong một bữa ăn vì cả chất xơ và protein đều làm chậm quá trình tiêu hó. Tốc độ tiêu hóa chậm hơn khiến lượng đường giải phóng chậm hơn vào máu, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.

Dưới đây là thực đơn bữa sáng tốt cho đường huyết được khuyến nghị:

Buổi sáng có vội đến đâu cũng phải nhớ “2 ăn - 3 đừng” để đường huyết ổn định, kéo dài tuổi thọ: Không tốn nhiều thời gian nhưng hiệu quả thì khỏi bàn - Ảnh 1.

2 nên ăn trong bữa sáng

1 Chất xơ

Bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày là nguyên tắc cơ bản nhất dành cho tất cả mọi người. Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho bạn no lâu, hạn chế việc nạp thêm thức ăn. Điều này có thể ngăn ngừa tăng cân không cần thiết và giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh như đái tháo đường.

2 Rau xanh và trái cây

Trái cây và rau có chứa chất xơ, cũng như phytochemicals quan trọng và chất chống ôxy hóa có thể giúp với tình trạng kháng insulin. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại quả mọng như dâu tây hay việt quất có thể có tác động tích cực đến tình trạng kháng insulin.

3 không khi dùng bữa sáng

1. Không ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Tực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, bánh kẹo và đồ ăn nhanh có hương vị hấp dẫn nhưng lại dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh đái tháo đường.

Trên thực tế, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nội khoa JAMA Internal Medicine cho thấy, chỉ cần tăng 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 lên đến 15%.

Những thực phẩm này chứa nhiều đường, chất béo bão hòa, natri và calo không cần thiết, do đó nên hạn chế tối đa.

2. Không ăn quá nhiều thực phẩm chứa carbohydrate đơn giản

Carbohydrate đơn giản có liên quan đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu. Các loại carbs đơn giản có thể đưa một lượng đường lớn vào máu nhanh chóng khiến cho cơ thể phải cố gắng tìm ra cách phản ứng.

Cơ thể phản ứng với điều này bằng cách đẩy ra lượng insulin dư thừa, vì vậy nếu điều này xảy ra thường xuyên, tuyến tụy sẽ mệt mỏi và không thể sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kém phản ứng với insulin (tình trạng kháng insulin).

Ngoài việc tránh thực phẩm có nhiều đường, kết hợp đường tự nhiên với thực phẩm giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và protein có thể giúp giảm thiểu sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.

3. Không uống nhiều rượu bia

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo: Uống quá nhiều rượu theo thời gian có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường vì uống nhiều rượu sẽ gây viêm tuyến tụy và các cơ quan khác. Khi tuyến tụy bị viêm mạn tính, nó không thể sản xuất insulin với tốc độ thích hợp và bệnh đái tháo đường có thể phát triển.

https://cafef.vn/buoi-sang-co-voi-den-dau-cung-phai-nho-2-an-3-dung-de-duong-huyet-on-dinh-keo-dai-tuoi-tho-khong-ton-nhieu-thoi-gian-nhung-hieu-qua-thi-khoi-ban-20220410001157819.chn

Thuỳ Anh - Thiết kế: Thùy Thương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên