Cá vốn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không phải lúc nào cũng an toàn: Có 4 loại cá không nên ăn vì chẳng mấy mà rước bệnh vào thân
Cá là loại thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng nên được nhiều người yêu thích. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, các bà nội trợ nên lưu ý hạn chế tối đa những loại cá sau.
- 28-10-2021Rau xanh đắt đỏ, nhiều gia đình chuyển qua ăn củ quả thay rau, chuyên gia dinh dưỡng khuyên gì?
- 28-10-20212 thói quen buổi sáng của đàn ông sẽ khiến tuyến tiền liệt rơi vào báo động, cần thay đổi sớm nếu không muốn trẻ tuổi đã mắc bệnh
- 28-10-20214 phần của con lợn là món khoái khẩu nhiều người mê nhưng cần rất thận trọng khi ăn, phần số 4 chuyên gia sức khỏe khuyên không nên đụng vào
Cá là một loại thực phẩm dễ kiếm, có giá trị dinh dưỡng cao, hợp với khẩu vị nhiều người, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Do đó, cá thường xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn, từ bữa cơm gia đình đạm bạc đến các bữa tiệc thịnh soạn, sang trọng.
Ăn cá thường xuyên có tác dụng hỗ trợ bảo vệ thị lực, cải thiện trí nhớ và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, dù ăn cá rất tốt nhưng không phải loại cá nào cũng có thể ăn hàng ngày. Trên thị trường, cá được bán rất phong phú và đa dạng nhưng trong đó có một số loại có thể gây hại cho sức khỏe của con người.
Lợi ích của việc ăn cá
1. Thúc đẩy phát triển thể chất
Người xưa thường nói ăn cá càng nhiều thì càng thông minh. Điều này là có cơ sở khoa học. Thịt cá chứa nhiều chất lecithin thúc đẩy sự phát triển của não bộ, giúp trí tuệ con người phát triển tốt hơn, cải thiện trí nhớ của não, tư duy nhanh nhạy hơn.
Các bậc phụ huynh nên cho con ăn nhiều loại cá khác nhau để giúp con phát triển trí não, tăng trí thông minh.
2. Bổ sung dinh dưỡng
Thịt cá rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là protein. Đồng thời cá cũng có hàm lượng calo rất thấp, mọi người có thể ăn thoải mái mà không sợ béo phì.
Cá là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hình ảnh: Abolouwang
3. Làm đẹp
Ngoài việc cung cấp lượng protein dồi dào, thịt cá còn bổ sung vitamin. Một số loại vitamin trong đó hỗ trợ làm đẹp da, đẹp dáng, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loài cá đều tốt cho sức khỏe. Khi chọn thịt cá cần lựa chọn thật kỹ, nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
4. Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên thế giới. Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho tim mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn cá thường xuyên có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim thấp hơn so với nhóm còn lại.
Trong một nghiên cứu ở hơn 40.000 nam giới ở Hoa Kỳ, những người thường xuyên ăn cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15%. Các nhà nghiên cứu tin rằng nhóm cá béo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch do hàm lượng axit béo omega-3 cao.
Những loại cá nên tránh xa
1. Cá ươn hoặc cá chết
Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không nên mua cá ươn hoặc cá chết. Thịt cá ươn, ôi thiu có thể bị biến chất, gây hại cho đường tiêu hóa hoặc khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Thậm chí, cá vừa mới chết cũng không nên ăn. Nhiều người cho rằng cá như vậy vẫn có thể coi là tươi nhưng sự thực không phải vậy. Vì trong loại cá này còn nhiều chất xấu chưa được đào thải hết ra ngoài, nếu cố tình ăn sẽ dẫn tới việc nạp quá nhiều axit vào cơ thể và không tốt cho sức khỏe.
2. Cá hố
Cá hố có nhiều thịt và ít vảy, vì vậy nhiều người thích chế biến các món ăn từ cá hố. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn nhiều loại cá này, đặc biệt là trẻ em. Lý do là gì?
Vì lớp vảy của cá hố có chứa bạc và thủy ngân, nếu ăn nhiều sẽ bị ngộ độc. Không chỉ vậy, phần lớn cá hố được nuôi dưỡng có bổ sung hormone, khi chế biến, những chất dư này vẫn còn đó.
Cá hố rất ngon nhưng không nên ăn quá nhiều. Hình ảnh: Abolouwang
Như chúng ta đã biết, hormone không có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ, đồng thời sẽ dẫn đến rối loạn bài tiết ở người và những biểu hiện bất thường khác về sức khỏe.
3. Cá sinh trưởng trong môi trường bẩn
Môi trường nước bẩn có thể chứa cả nước thải công nghiệp sẽ khiến các loài cá bị nhiễm độc, thậm chí chứa cả chất gây ung thư. Nếu gia đình không may ăn loại cá này sẽ rất nguy hiểm.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên sử dụng các loại cá sinh sống trong môi trường bẩn, nên chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng món ăn. Ngoài ra, các loại cá như cá trê nuôi trong bùn lâu ngày, tuy thịt thơm ngon nhưng trong cá có chứa nhiều tạp khuẩn, rất không tốt cho sức khỏe.
4. Cá ướp lạnh
Một số nước ưa chuộng cá sống như cá hồi và sashimi. Song cơ thể chúng ta không thích hợp ăn những loại cá này thường xuyên vì có thể gây ra vấn đề cho đường tiêu hóa. Ở một số nơi cá không được bảo quản đúng cách sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn.
Khi mua cá, chúng ta nên cố gắng chọn cá tươi và nấu chín.
Ăn cá rất tốt cho sức khỏe và giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên, hãy cân nhắc trong việc lựa chọn cá bởi không phải loại cá nào cũng được khuyến khích sử dụng.
Theo Abolouwang