MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cụ ông 98 tuổi vẫn làm việc 9 tiếng/ngày, sức khoẻ tốt nhờ 3 bí quyết trường thọ đơn giản, duy trì được thì tốt cả thể chất lẫn tinh thần

16-06-2024 - 23:00 PM | Sống

Bí quyết trường thọ của cụ ông này vô cùng đơn giản, ai cũng có thể áp dụng được.

Thư viện Nam Kinh là thư viện lớn thứ 3 ở Trung Quốc và lớn thứ 4 thế giới với vô số các đầu sách quý hiếm. Tuy nhiên, trên thực tế, ngoài những cuốn sách, nhiều người còn muốn đến địa điểm này để được gặp cụ ông Thẩm Tà Nguyên - người có tuổi thọ lên đến 98 và gắn bó với nơi này đã 67 năm.

Sinh ra ở Nam Kinh, Trung Quốc, khác với phần đông những người cao tuổi, cụ ông này vẫn hàng ngày bắt xe bus đến thư viện để làm việc. Khoẻ mạnh, minh mẫn, ông Thẩm khiến nhiều người phải ghen tị. Khi chia sẻ về bí quyết sống thọ của mình, cụ ông từng khiến nhiều người phải vô cùng bất ngờ bởi quá đơn giản.

Dưới đây là 3 bí quyết để ông Thẩm Tà Nguyên vẫn minh mẫn, khoẻ mạnh ở tuổi 98.

Không ngừng làm việc, học tập

Nhiều người vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến cụ ông Thẩm vô cùng minh mẫn, ăn uống ngon miệng và trẻ khỏe hơn tuổi. Thực chất, ông giữ 1 thói quen thú vị ngay từ khi còn trẻ là học hỏi mọi thứ từ mọi người. Thường ngày, cụ ông họ Thẩm đều đạp xe tới thư viện và nghiên cứu sách cổ. Mỗi ngày, ông thường làm việc lên đến 9 tiếng.

Thời trẻ, cụ ông học nghệ thuật tự do, nghiên cứu về nền văn hoá cũ và mới. Sau nhiều năm đắm chìm trong sách cổ, ông trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình và có thể phân biệt được đâu là sách giả, sách thật. Không ngừng học hỏi, nghiên cứu, trí não của ông như được bảo vệ.

Cụ ông 98 tuổi vẫn làm việc 9 tiếng/ngày, sức khoẻ tốt nhờ 3 bí quyết trường thọ đơn giản, duy trì được thì tốt cả thể chất lẫn tinh thần- Ảnh 1.

Ông Thẩm không ngừng học tập dù ở độ tuổi nào

Thực tế, khi não bộ hoạt động thường xuyên, chúng ta có thể hạn chế được tình trạng suy giảm chức năng não, suy giảm nhận thức. Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Tổng hợp Bocconi ở Milan, Italy cho thấy, những người có trình độ học vấn càng cao thì càng thọ. Nói cách khác, tuổi thọ của con người có xu hướng tỷ lệ thuận với trình độ học vấn và địa vị xã hội. 

“Người ta thường nghĩ rằng tuổi thọ của chúng ta ngắn hay dài là do chế độ ăn uống, lối sống quyết định. Những yếu tố này rất quan trọng, nhưng đó mới là một phần. Học vấn và địa vị xã hội cũng tốt cho sức khỏe. Người có học vấn và địa vị xã hội càng cao thì càng sống lâu” - Giáo sư Michael Marmot, Đại học London nói.

Giữ tinh thần thoải mái

Không chỉ coi trọng lao động, ông Thẩm còn là 1 người có trách nhiệm với công việc. Suốt cuộc đời mình, cụ ông 98 tuổi đã dành phần lớn thời gian để làm việc nghiên cứu sách cổ. Ông đạt được nhiều thành tích của riêng mình và tới tận khi già vẫn không từ bỏ đam mê này.

Trong suốt khoảng thời gian ấy, cụ ông 98 tuổi luôn giữ tinh thần thoải mái, tích cực nhất để giữ gìn sức khỏe. Mỗi lần tới bệnh viện kiểm tra định kỳ, bác sĩ luôn khen ông có sức khoẻ tốt, trái tim của ông chỉ như đàn ông trung niên.

Thực tế, các nghiên cứu khoa học cho thấy sống lạc quan giúp cải thiện sức khỏe thể chất nói chung. Tinh thần tốt có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, thúc đẩy thói quen tập thể dục, cải thiện sức khỏe tim mạch, hệ thống miễn dịch, chức năng phổi và giảm nguy cơ tử vong.

Không kiêng khem chặt chẽ

Nhiều người cho rằng muốn trường thọ chúng ta phải kiêng khem kỹ lưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Thẩm lại không áp dụng bí quyết này. Ông đi ngược với số đông, không quá áp lực về việc mình nên ăn gì, không được ăn gì. Đối với cụ ông này, bí quyết sống thọ quan trọng nhất vẫn chỉ có 3 chữ “sống trọn vẹn”. Ông luôn nghĩ rằng cuộc đời của mỗi người là hữu hạn, chúng ta cần sống trọn vẹn, ăn những gì mình thích, làm những gì mình muốn.

Cụ ông 98 tuổi vẫn làm việc 9 tiếng/ngày, sức khoẻ tốt nhờ 3 bí quyết trường thọ đơn giản, duy trì được thì tốt cả thể chất lẫn tinh thần- Ảnh 2.

Khi bản thân mình thoải mái, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống trôi qua nhẹ nhàng hơn. Hàng ngày, cụ ông 98 tuổi chỉ cần mình được ăn những món ưa thích, gặp những người đáng quý trọng, làm công việc mình gắn bó cả đời. Chỉ như vậy, ông mới cảm thấy thoải mái và yêu cuộc sống này.

Với 3 bí quyết trên, ông Thẩm ít khi đau ốm và luôn nghĩ tích cực về mọi vấn đề trong cuộc sống. Đó có lẽ cũng là chìa khóa quan trọng trong cách giữ gìn sức khỏe, tăng tuổi thọ của cụ ông họ Thẩm.

Đinh Anh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên