1 loại hoa dân dã tốt ngang insulin tự nhiên có thể hạ đường huyết, giúp chậm già hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
Loại hoa này có thể ăn được và chế biến thành nhiều món ngon.
- 23-01-2024Bỏ hơn 340 triệu đồng dựng cầu dài 7m để ‘cứu’ cả làng, người đàn ông bị cảnh sát phạt gần 70 triệu đồng: Lý do khiến khó ai có thể ngờ
- 22-01-2024Trong 3 năm tới từ 2024-2026, 3 kiểu người này không thể phất lên, “nghèo mãi hoàn nghèo”: Bạn có nằm trong số này?
- 19-01-2024Gửi tiết kiệm 68 tỷ đồng, 5 năm sau tới rút tiền thì tài khoản còn 100.000 đồng: Cảnh sát vào cuộc phát hiện 100 giao dịch lạ, 1 cá nhân bị bắt giữ
Hoa chuối hay còn được gọi bắp chuối, là một trong những nguyên liệu chế biến những món ăn vô cùng đặc trưng đối với người Việt như nộm, nhúng lẩu, xào, nấu canh. Không chỉ giúp gia tăng hương vị, loại hoa này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Theo Healthline, hoa chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất chống oxy hóa, khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, kẽm và đồng và một lượng nhỏ protein. Loại hoa này ít calo và chất béo trong khi cung cấp lượng chất xơ không hòa tan và hòa tan tương đương nhau.
Hoa chuối cũng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần và chứa ít đường tự nhiên hơn quả chuối và các loại trái cây nhiệt đới khác.
Với những giá trị dinh dưỡng đó, bạn sẽ được hưởng những lợi ích dưới đây:
Điều hoà đường huyết
Hoa chuối rất giàu chất xơ. Chúng giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn chậm hơn và ngăn chặn lượng đường trong máu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ăn hoa chuối, lượng đường trong máu của họ giảm xuống đáng kể, do đó mà kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của bệnh tiểu đường gây nên.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Đối với những người có hệ tiêu hóa kém, thường hay xảy ra vấn đề về chứng ợ nóng, đau bụng, hoặc táo bón thì hoa chuối là "vị thuốc" hữu hiệu giúp khắc phục điều này.
Hoa chuối có cả chất xơ hòa tan, trong đó tăng tốc độ tiêu hóa và làm cho quá trình hoạt động hệ tiêu hóa hiệu quả hơn. Chất xơ không hòa tan có thể làm giảm nguy cơ táo bón. Một khi kết hợp với nhau, hai loại chất xơ này có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề về tiêu hóa.
Làm chậm quá trình lão hoá
Hoa chuối rất giàu vitamin C và các hợp chất như tanin và flavonoids. Tất cả đều được biết đến là có đặc tính ngăn chặn hay chống oxy hóa.
Những chất chống oxy hóa này rất quan trọng cho sức khỏe vì chúng làm giảm căng thẳng ở các tế bào khắp cơ thể và giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Phòng ngừa thiếu máu
Hoa chuối là thực phẩm rất giàu chất sắt, được biết đến như là một loại thức ăn giúp tăng hemoglobin trong cơ thể. Hemoglobin được sử dụng để vận chuyển oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể bạn.
Sắt là một phần không thể thiếu trong các chức năng cơ thể. Nếu bạn không có đủ chất sắt, cơ thể sẽ không thể tạo ra đủ các tế bào màu đỏ, dẫn đến thiếu máu.
Giảm huyết áp và lo lắng
Hoa chuối hoạt động như một chất chống trầm cảm tự nhiên. Chúng rất giàu magie, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng mà không có bất cứ tác dụng phụ nào như các loại thuốc chống trầm cảm mang lại.
Nếu cảm thấy lo âu thì bạn nên ăn các món chế biến từ bắp chuối vì chúng có chứa magie, giúp giảm lo lắng và kích thích tinh thần. Ngoài ra, Magie trong hoa chuối cũng có khả năng làm giảm huyết áp cao – nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ.
Tốt cho phụ nữ đang cho con bú
Bà mẹ mới sinh nào cũng mong muốn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhưng không phải ai cũng có nhiều sữa cho bé. Bắp chuối có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp các bà mẹ nuôi con tốt hơn.
Bạn có thể chế biến nhiều món từ bắp chuối để đổi vị, như nấu canh với tôm, cá chép hoặc hầm chân giò, hay dùng bắp chuối xắt nhỏ, luộc chín sau đó trộn với mè làm món gỏi…
Mau lành vết thương sau sinh
Hoa chuối còn có chứa ethanol trong thành phần rất có lợi trong việc thúc đẩy tiến trình mau lành vết thương khi sinh. Ngoài ra, hoa chuối còn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn nên ăn nhiều món ăn chế biến từ hoa chuối trong thời kỳ mang thai giai đoạn sắp sinh sẽ có được những lợi ích này.
Ngoài hoa chuối, quả chuối cũng hội tụ đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Là loại quả ngọt xong quả chuối cũng có tác dụng hạ đường huyết rất tốt. Theo đó, 2 loại chất xơ đặc biệt có trong loại quả này có thể kết hợp với nhau để điều hòa lượng đường trong máu và điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.
Đặc biệt, không chỉ chuối chín, những người bị bệnh tiểu đường loại 2 có thể thêm chuối xanh vào trong chế độ ăn uống vì chúng chứa một lượng đường thấp. Một chế độ ăn uống của một bệnh nhân tiểu đường cần phải có ít đường, do đó chuối xanh là thức ăn hoàn hảo cho họ.
Loại quả này cũng giúp ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả. Bởi chúng rất giàu kali, giúp làm giảm sự hấp thụ canxi và cản trở sự tạo thành liên kết phức tạp của canxi với các axit trong dịch mật.
Không chỉ giúp ngăn ngừa sỏi thận, kali trong chuối cũng là một khoáng chất quan trọng đối với sức khoẻ của tim, đặc biệt là kiểm soát huyết áp.
Hơn thế nữa, chuối chứa một lượng magie rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Thiếu khoáng chất này có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp và mỡ máu cao. Do đó, bạn có thể cung cấp magie cho cơ thể từ chế độ ăn uống có chuối mỗi ngày.
Tổng hợp
Trí thứ trẻ
- Người phụ nữ 52 tuổi qua đời vì bệnh tiểu đường, bác sĩ than thở: Không muốn đường huyết tăng vọt cần tránh những loại rau củ quả này
- Tiểu đường 'rất sợ' bài tập này, ai làm được 21 phút mỗi ngày thì xin chúc mừng
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều
- 4 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
- Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt