MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BS Y học cổ truyền Trung Quốc 87 tuổi có vẻ ngoài như 60: Bí quyết nằm ở 1 loại nước và 4 thói quen

25-02-2024 - 08:22 AM | Sống

Bác sĩ Lưu Tổ Di (87 tuổi) là bậc thầy Y học cổ truyền Trung Quốc chia sẻ 5 bí quyết giúp ông luôn khỏe mạnh và có vẻ ngoài trẻ hơn tuổi thật.

Bác sĩ Lưu Tổ Di (87 tuổi) là giáo sư, nhà nghiên cứu có nhiều năm làm việc tại Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Năm 2013, ông được công nhận là “Bậc thầy y học cổ truyền Trung Quốc”.

Mặc dù đã 87 tuổi nhưng bác sĩ Lưu Tổ Di vẫn sở hữu nước da hồng hào, không vết đồi mồi và hầu như không có nếp nhăn. Do đó, vẻ ngoài của ông chỉ trông như mới ngoài khoảng 60 tuổi.

BS Y học cổ truyền Trung Quốc 87 tuổi có vẻ ngoài như 60: Bí quyết nằm ở 1 loại nước và 4 thói quen- Ảnh 1.

BS Y học cổ truyền Trung Quốc 87 tuổi có vẻ ngoài như 60: Bí quyết nằm ở 1 loại nước và 4 thói quen- Ảnh 2.

Ở tuổi 87, bác sĩ Lưu Tổ Di sở hữu nước da hồng hào, không vết đồi mồi và hầu như không có nếp nhăn.


Bác sĩ Lưu chia sẻ, bí quyết giúp ông luôn khỏe mạnh và có vẻ ngoài trẻ hơn tuổi thật là nhờ thường xuyên sử dụng 1 loại nước và làm 4 việc.

Bí quyết giúp bác sĩ Lưu Tổ Di trông trẻ hơn tuổi thật

1. Uống nước táo nhân mỗi tối

Táo nhân (toan táo nhân) là hạt của quả táo chua được đem đi phơi khô để dùng làm thuốc trong Đông y.

Bác sĩ Lưu cho biết táo nhân có tính bình, vị ngọt, chứa saponin và axit béo có lợi. Táo nhân có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm mỡ máu, chống xơ vữa động mạch, giúp an thần, giảm đau.

Bác sĩ Lưu cho biết khi lớn tuổi, ông bắt đầu gặp tình trạng khó ngủ, do đó ông đã bắt đầu sử dụng nước táo nhân hàng ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Việc cải thiện chất lượng giấc ngủ giúp giảm viêm, làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa các bệnh mạn tính.

Theo bác sĩ Lưu, cách chế biến món nước táo nhân rất đơn giản. Chuyên gia Lưu thường nghiền nát 15-30 gam táo nhân, thêm 30 gam hà thủ ô, 30 gam hợp hoan bì rồi đun sôi cùng với nước. Bác sĩ Lưu thường uống nước táo nhân sau khi ăn bữa tối khoảng 30 phút.

BS Y học cổ truyền Trung Quốc 87 tuổi có vẻ ngoài như 60: Bí quyết nằm ở 1 loại nước và 4 thói quen- Ảnh 3.

Bác sĩ Lưu Tổ Di uống nước táo nhân mỗi tối. (Ảnh minh họa)

2. Thường xuyên massage mặt để giảm nếp nhăn

Chuyên gia Lưu cho biết, ông rất chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ Lưu nói: “Y học cổ truyền Trung Quốc quan niệm rằng cơ thể con người bao gồm phần hình thể và phần tinh thần. Chỉ khi chú trọng chăm sóc cả tinh thần và hình thể, chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ”.

Bác sĩ Lưu cho biết ông thường massage mặt để giúp giảm nếp nhăn và trẻ hóa da mặt. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Xoa hai lòng bàn tay vào nhau để tay ấm lên. Sau đó áp tay lên mặt, vuốt từ phần cằm dần lên phía trên;

Bước 2: Tiếp tục dùng tay xoa từ trán sang hai bên thái dương rồi xoa dọc theo tai xuống phần cổ.

Bước 3: Cuối cùng, sau khi thực hiện massage xong hãy rửa mặt bằng nước lạnh để da mặt hồng hào.

Bác sĩ Lưu cho biết, ông thường massage da mặt từ 1-2 lần mỗi ngày.

3. Thiền định

Bác sĩ Lưu cho biết Y học cổ truyền Trung Quốc chú trọng “giữ tâm tĩnh để nuôi dưỡng trí óc minh mẫn”. Do đó, vị chuyên gia thường xuyên tập thiền để thư giãn toàn bộ cơ thể, loại bỏ những suy nghĩ, lo lắng ra khỏi tâm trí. Điều này cũng giúp bác sĩ Lưu luôn giữ được tinh thần thoải mái, tích cực, từ đó góp phần kéo dài tuổi thọ.

4. Chế độ ăn uống điều độ

Chuyên gia Lưu không ủng hộ việc ăn kiêng quá mức. Theo bác sĩ Lưu, để tăng cường sức khỏe, chúng ta cần chú trọng chăm sóc cơ thể bằng cách điều chỉnh lối sống lành mạnh kết hợp cùng 1 chế độ ăn uống điều độ.

Ông Lưu từng chia sẻ: “Tôi vẫn ăn thịt trong các bữa ăn nhưng kèm theo đó tôi cũng ăn thêm các loại rau, củ, quả để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chế độ ăn uống điều độ đã giúp tôi giữ cho hệ tiêu hóa của mình luôn khỏe mạnh”.

BS Y học cổ truyền Trung Quốc 87 tuổi có vẻ ngoài như 60: Bí quyết nằm ở 1 loại nước và 4 thói quen- Ảnh 4.

Bác sĩ Lưu xây dựng chế độ ăn uống điều độ, cân bằng. (Ảnh minh họa)

5. Tập thể dục vừa phải

Bác sĩ Lưu chia sẻ ông vẫn giữ thói quen tập thể dục 1 tiếng/ngày, chủ yếu là đi bộ. Ngoài ra, ông cũng leo núi 2-3 lần/tuần.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tham gia các hoạt động thể chất trong thời gian khuyến nghị 2,5 - 5 tiếng tập thể dục cường độ vừa phải hoặc 1,25 đến 2,5 tiếng tập thể dục cường độ mạnh mỗi tuần có thể giúp giảm 13% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, từ đó giúp tăng tuổi thọ.

BS Y học cổ truyền Trung Quốc 87 tuổi có vẻ ngoài như 60: Bí quyết nằm ở 1 loại nước và 4 thói quen- Ảnh 5.

Theo Mộc Miên

Đời sống pháp luật

Trở lên trên