Một kiểu ăn rau khiến rau mất chất, dễ gây ung thư nhưng nhiều người mắc phải: Thay đổi ngay để tuổi thọ được kéo dài
Thói quen ăn rau này về lâu dài có thể gây ung thư, đe dọa đến sức khỏe của gia đình bạn.
- 26-05-2023Đậu đỏ kết hợp cùng thứ này đúng là "cặp trời sinh", giúp phụ nữ giải...
- 24-05-2023Ăn cơm no lại buồn ngủ là dấu hiệu cảnh báo 3 loại bệnh nghiêm trọng
- 20-05-20232 thói quen đơn giản để kéo dài 5-10 năm tuổi thọ, nhiều người biết...
Rau xanh rất tốt cho cơ thể. Loại thực phẩm này giàu vitamin, canxi, kali, magie, chất xơ và các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người chúng ta cần hàng ngày. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn một chế độ ăn uống giàu rau xanh có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa. Bên cạnh đó, hương vị thơm ngon cũng là lý do mà rau lá xanh trở thành lựa chọn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình.
Tuy nhiên, có một thói quen ăn rau mà nhiều người mắc phải không chỉ làm rau mất dinh dưỡng mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đó là thói quen để lại rau ăn thừa cho những bữa ăn kế tiếp. Nhiều gia đình thường vì tiết kiệm nên đã để dành phần rau thừa từ tối hôm trước cho bữa sáng, hôm sau mà không biết rằng hành động này đang gián tiếp gây hại cho sức khỏe.
Rau sau khi bảo quản và hâm nóng trong thời gian dài sẽ bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng, mùi vị sẽ thay đổi rất nhiều và dễ bị hư hơn. Bên cạnh đó, việc để rau qua đêm cũng khiến hàm lượng nitrit sẽ tăng lên, sau khi chất này được ăn vào cơ thể sẽ biến thành nitrosamine gây ra một số tổn thương cho cơ thể.
Theo các chuyên gia, những loại rau là rau lá xanh như xà lách, mồng tơi, bắp cải... nếu để quá lâu thì nên bỏ đi. Vì bản thân rau xanh có chứa nhiều nitrat hơn, để lâu ngày sẽ sinh ra một lượng lớn nitrit. Lượng nitrit dư thừa này sẽ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, dễ dẫn đến các bệnh về gan.
Vì vậy, mọi người nên ăn càng ít càng tốt món ăn này khi để qua đêm, hãy cố gắng ăn hết nó trong một lần để không có đồ thừa lại.
Không chỉ rau xanh, 3 loại thực phẩm này để qua đêm khiến ung thư gõ cửa
Thức ăn để qua đêm, được đun nấu nhiều lần sẽ khiến các chất dinh dưỡng biến mất, thậm chí còn chuyển hóa thành chất độc hại, có nguy cơ gây ra nhiều bệnh như đau dạ dày, viêm ruột, ngộ độc thực phẩm, thậm chí là ung thư.
Đặc biệt, cần hết sức cẩn trọng với 3 nhóm đồ ăn sau đây, nên tránh lưu trữ sang ngày hôm sau để tránh ung thư tìm tới:
1. Hải sản
Các loại cá, hải sản đem tới rất nhiều protein bổ dưỡng cho người dùng nhưng cũng đứng top đầu danh sách thực phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm. Nguyên nhân là vì hải sản để qua đêm dễ bị biến chất, vi khuẩn dễ tấn công và không thể loại bỏ hết hoàn toàn dù đun nấu ở nhiệt độ cao. Từ đó mang lại gánh nặng chuyển hóa lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Bên cạnh đó, hải sản cũng là thức ăn có chứa nhiều muối trong thịt, chuyển hóa và sản sinh ra nitric gây nguy cơ ung thư.
Khi ăn hải sản, bạn nên tính toán lượng vừa đủ để tránh bị thừa thãi. Phần hải sản còn lại hãy để vào ngăn đá tủ lạnh để sơ chế sau. Làm như vậy, thức ăn thừa có thể được hạn chế mà vẫn đảm bảo sức khỏe, không gây lãng phí thực phẩm
2. Nấm
Các món ăn từ nấm tuy chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu để qua đêm, chúng sẽ mang “tác dụng ngược”. Việc hâm nóng món ăn này không chỉ làm hàm lượng dinh dưỡng hao hụt mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Hơn nữa, trong nấm khi nấu chín chứa nhiều nitrat rất tốt cho máu, hồng cầu và cung cấp lượng oxy lớn cho cơ thể. Tuy nhiên nếu để lâu sau khi nấu chín, nitrat sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành nitrit, có thể gây ra nitrit ung thư, đồng thời làm giảm hoạt động của hồng cầu, gây thiếu oxy, thiếu máu, không tốt cho sức khỏe.
Nấm qua đêm trên 4 tiếng khi ăn vào có thể gây ngộ độc, nặng còn gây suy gan, thậm chí phải lọc máu mới qua được giai đoạn nguy hiểm.
3. Trứng
Trứng là thực phẩm với nguồn dinh dưỡng đa dạng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dù dùng phương pháp nào để chế biến trứng thì bạn cũng phải ăn hết trong bữa chứ không nên để thừa lại qua đêm. Bởi trứng để lâu có thể là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển. Nhất là các loại trứng có lòng đỏ chưa được chế biến kỹ, ví dụ như luộc chưa chín, luộc lòng đào… thì lại càng không nên ăn. Nếu không có thể gây ra các triệu chứng như dạ dày khó chịu, chướng khí, đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy...
(Tổng hợp)
Trí Thức Trẻ