Nước mắm
VASEP: "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, làng nghề sản xuất nước mắm của Việt Nam phải chứng kiến một sự việc tai hại như thế này"
20/10/2016 14:31
Trong cuộc họp kéo dài hơn 5 giờ diễn ra sáng nay, VASEP và các hiệp hội, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất nước mắm chưa thể thống nhất ý kiến gửi đến các ban ngành về việc Vinastas công bố bản kiểm nghiệm trước đó.
Nhanh bất ngờ, 2 thương hiệu nước mắm của Masan đã kịp tung quảng cáo không chứa thạch tín
20/10/2016 10:59
Trong khi người tiêu dùng đang cực kỳ hoang mang về thông tin 67% các loại nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định, thì đã có 2 thương hiệu nước mắm tung ra thị trường đoạn quảng cáo với tuyên bố "đạt chuẩn an toàn thạch tín".
Công bố nước mắm nhiễm asen: Vinastas vi phạm pháp luật
20/10/2016 10:59
ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đã nêu quan điểm như vậy khi trả lời báo chí bên thềm phiên khai mạc kỳ họp 2, Quốc hội khoá XIV diễn ra sáng nay 20-10, xoay quanh chuyện Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố thông tin nước mắm nhiễm asen (thạch tín) khiến người tiêu dùng hoang mang suốt những ngày qua.
Asen hữu cơ trong nước mắm vô hại, đừng mập mờ thông tin
20/10/2016 09:41
Sau khi thông tin về sản phẩm nước mắm có asen, có khả năng gây ung thư, nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng. Thậm chí, nhiều đại lý đề nghị tạm thời ngưng cung cấp hàng.
Trò lừa bịp Dihydrogen monoxide bên Mỹ và thạch tín trong nước mắm ở Việt Nam, ai là người chịu trách nhiệm?
19/10/2016 22:29
Giả sử một chai nước mắm nhiễm thạch tín vô cơ hoàn toàn 4mg/lít, thì một tuần giới hạn của một người chỉ được “húp” 1/5 chai nước mắm một lít.
Ông chủ nước mắm 584 Nha Trang: Chúng tôi bị BigC yêu cầu kiểm tra giấy tờ, siêu thị nhỏ đòi trả hàng, khách mới thì lưỡng lự
19/10/2016 15:51
Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành Công ty CP thủy sản 584 Nha Trang, chủ thương hiệu mắm 584 Nha Trang.
"Hàng nghìn năm nay dân tộc Việt Nam dùng nước mắm, có ai bị làm sao đâu"
19/10/2016 15:35
"Hàng nghìn năm nay dân tộc Việt Nam dùng nước mắm, có ai bị làm sao đâu", PGS.TS Trần Hồng Côn bức xúc trước việc một số đơn vị công bố thông tin "nước mắm có arsen vượt ngưỡng".
"Công bố về arsen trong nước mắm là thông tin lá cải"!
19/10/2016 15:32
"Hàng nghìn năm nay dân tộc Việt Nam dùng nước mắm, có ai bị làm sao đâu", PGS.TS Trần Hồng Côn bức xúc trước việc một số đơn vị công bố thông tin "nước mắm có arsen vượt ngưỡng".
Masan bán nước chấm Chin-su, Nam Ngư lãi cao hơn nhiều so với Vinamilk bán sữa hay Sabeco bán bia
19/10/2016 14:28
Cứ 100 đồng doanh thu thì Masan thu về khoảng 55 đồng lãi gộp trong khi Vinamilk chỉ thu về 45 đồng còn Sabeco thu về 28 đồng.
Bà chủ nước mắm Khải Hoàn: Làm nghề mắm truyền thống rất cực, cực từ thể xác đến khối óc
19/10/2016 10:37
Việc quản lý chất lượng theo phương pháp truyền thống là rất khó khăn, đòi hỏi người sản xuất, kinh doanh phải có tâm, có tầm. Bên cạnh đó, cũng rất cần nhà nước hỗ trợ để mắm truyền thống được vươn xa trong nước cũng như nước ngoài.
Ông Nguyễn Duy Hưng: “Tôi vẫn ăn nước mắm độ đạm cao, không quan tâm đến những gì VINASTAS vừa công bố”
19/10/2016 07:12
Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần Tập Đoàn PAN và cũng là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn nói: "Phát ngôn của VINATAS là thiếu trách nhiệm, có thể dẫn đến hậu quả nặng nề làm tan rã một nghề truyền thống".
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Kiểm tra arsenic tổng trong nước mắm là vô nghĩa
18/10/2016 22:59
Theo Chuyên gia Vũ Thế Thành, Thạc sĩ Quản trị chất lượng, giảng viên an toàn thực phẩm VASEP, kết quả mà Vinastas công bố ngày 17/10 là nói về arsenic tổng, không có ý nghĩa để đánh giá về vấn đề an toàn.
Thạch tín hữu cơ Bộ Y tế không cấm, sao lại khảo sát chất này trong nước mắm gây hoang mang người dùng?
18/10/2016 21:36
Trong 6 loại kim loại nặng trong thực phẩm quy định trong Quy chuẩn Việt Nam, không hiểu sao Vinastas chỉ chọn 1 loại Thạch tín. Quy chuẩn chỉ áp dụng với Thạch tín vô cơ, không hiểu sao Vinastas lại chọn kiểm định Thạch tín hữu cơ – chất vốn rất phổ biến trong nước mắm và không có căn cứ chứng minh gây hại cho sức khỏe…
Báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra nước mắm trước ngày 22-10
18/10/2016 18:20
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết trước 22-10 sẽ có kết quả thanh tra chất lượng nước mắm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thanh tra Bộ Nông nghiệp: 67% mẫu nước mắm có thạch tín vượt ngưỡng, nhưng không có nghĩa là độc hại
18/10/2016 14:35
Người Việt dùng 200 triệu lít nước mắm mỗi năm, nhưng chưa có đầy đủ quy chuẩn để quy định nước mắm thế nào được gọi là an toàn. Ngay cả với kết quả của cuộc khảo sát mới đây công bố 67% mẫu nước mắm có lượng thạch tín vượt ngưỡng, thì việc vượt ngưỡng này có độc hại hay không thì không ai khẳng định được.
"Cách công bố nước mắm nhiễm arsen như vậy là không chuẩn mực"!
18/10/2016 14:20
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, một chuyên gia thường xuyên lên tiếng vì an toàn sức khỏe người tiêu dùng, cho rằng cách công bố "nước mắm nhiễm arsen" như vừa qua là "không chuẩn mực".
Gần 70% mẫu thử nước mắm thừa thạch tín: Cuối cùng thì người tiêu dùng nên tránh ăn loại nước mắm nào?
18/10/2016 12:24
Thông báo của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINATAS) cho thấy có 67% số nước mắm lấy mẫu thử không đạt chỉ tiêu về arsen tổng theo quy định của Bộ Y Tế. Tuy nhiên, thứ khiến người dùng hoang mang nhất đó là nước mắm không an toàn nhiều như vậy, nhưng họ lại không biết đường nào mà tránh?
"Nước mắm càng cao đạm càng chứa thạch tín" là thiếu cơ sở khoa học
18/10/2016 12:05
Mới đây thông tin có tới 90% nước mắm cao đạm có chứa thạch tín vượt ngưỡng cho phép khiến bà con nội trợ được phen chao đảo, không biết ăn gì.
Người tiêu dùng vừa ăn vừa hoang mang, doanh nghiệp lo mất ngàn tỷ doanh thu sau kết luận gây sốc về thạch tín trong nước mắm?
18/10/2016 10:28
Sau kết luận gây hoang mang dư luận, người tiêu dùng đang không biết nên hành động thế nào còn doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ hụt thu hàng ngàn tỷ doanh thu.
Cách hiểu đúng về phụ gia thực phẩm
18/10/2016 08:10
Hiện có nhiều luồng thông tin trái chiều về cái gọi là “nước mắm truyền thống” và “nước mắm công nghiệp” khiến các bà nội trợ có tâm lý e ngại. Thậm chí, có không ít người cho rằng, trong sản phẩm nước mắm hiện nay được cho nhiều phụ gia thực phẩm (PGTP) và bị đánh đồng đó là những “hóa chất” và đã là “hóa chất” thì sẽ gây hại cho con người. Vậy đâu là sự thật?