MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 50 tuổi, càng "lười" càng sống lâu : 3 "lười" giúp kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm, nếu có được 2 điều trong số đó cũng rất tốt rồi

27-10-2021 - 22:55 PM | Sống

Sau 50 tuổi, càng "lười" càng sống lâu : 3 "lười" giúp kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm, nếu có được 2 điều trong số đó cũng rất tốt rồi

Chăm chỉ luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng đôi khi lười biếng một chút lại giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Trường thọ là điều mà từ lâu mọi người đều theo đuổi. Tuy nhiên, sinh, lão, bệnh, tử là điều mà chẳng ai có thể tránh được. Vì vậy, chúng ta chỉ còn cách duy trì những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu trong cuộc sống hằng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tập thể dục, ăn uống điều độ,… là những thói quen tốt. Tuy nhiên, cũng có một vài việc "lười biếng" lại vô tình giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là 3 cái lười như thế:

1. Lười tức giận

Khoa học đã chứng minh rằng giữa cơ thể và cảm xúc của con người luôn tồn tại một mối quan hệ mật thiết.

Giận dữ có thể gây ra nhiều bệnh tật. Tức giận khiến tim bị tổn thương do cảm xúc bất ổn, không tốt cho người mắc bệnh tim.

Bên cạnh đó, khi con người tức giận, cơ thể sẽ tiết ra nhiều chất có hại, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, làm tổn thương gan ở một mức độ nhất định. Người hay mất bình tĩnh, cáu gắt có thể kèm theo nhiều chứng bệnh tâm thần khác nhau như nghiện rượu, nghiện thuốc lá. Đây là những thứ độc hại có thể gây tổn thương lớn cho gan.

Sau 50 tuổi, càng lười càng sống lâu : 3 lười giúp kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm, nếu có được 2 điều trong số đó cũng rất tốt rồi - Ảnh 1.

Ngoài ra, tức giận cũng có khả năng sẽ dẫn đến huyết áp không ổn định. Nếu thường xuyên mất bình tĩnh rất dễ khiến huyết áp dao động lớn. Đặc biệt khi bạn mất bình tĩnh, việc tiết adrenaline tăng mạnh, có thể dẫn đến tăng huyết áp. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, huyết áp không ổn định còn có thể dẫn đến các bệnh như bệnh mạch vành, nhồi máu não và xuất huyết não.

Do vậy, không chỉ người cao tuổi mà người trẻ cũng nên chú ý bớt nóng giận. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ, hãy để cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất. Sống vui vẻ, học cách lười tức giận và duy trì thái độ bình tĩnh mỗi ngày chính là phương pháp giúp chúng ta sống lâu và khỏe mạnh hơn.

2. Lười dùng thiết bị điện tử

Khoa học công nghệ hiện nay ngày càng phát triển và phổ biến trong đời sống hằng ngày. Nhiều người có thói quen xấu là mân mê các sản phẩm điện tử mỗi ngày. Mặc dù các thiết bị này mang lại cho con người rất nhiều tiện ích nhưng việc phụ thuộc lâu dài vào chúng không sớm thì muộn sẽ gây ra một số tác hại nhất định cho cơ thể.

Sau 50 tuổi, càng lười càng sống lâu : 3 lười giúp kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm, nếu có được 2 điều trong số đó cũng rất tốt rồi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hầu hết, các sản phẩm điện tử đều tạo ra bức xạ. Một khi chúng ta sử dụng các sản phẩm điện tử đó với bức xạ trong một thời gian dài có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, gây ra những thay đổi bệnh lý trong tế bào của con người.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay không thể sống thiếu điện thoại di động. Họ thậm chí không thể ăn, nghỉ và đi vệ sinh nếu không có chiếc điện thoại trên tay. Trên thực tế, dùng điện thoại di động trong phòng tắm có thể gây táo bón hoặc bệnh trĩ. Vì vậy, để khỏe mạnh hơn, chúng ta nên cố gắng giảm thời gian sử dụng các sản phẩm điện tử trong cuộc sống hàng ngày, vừa để bảo vệ đôi mắt, vừa có thể giảm tác hại của bức xạ đối với cơ thể. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc tập thể dục và rèn luyện sức khỏe.

3. "Lười" ăn

Trong quá trình phát triển thể chất, cha mẹ thường yêu cầu con cái ăn nhiều để giúp tăng cường dinh dưỡng, cơ thể cao lớn. Tuy nhiên, một khi đã qua 50 tuổi, khả năng tiêu hoá và hấp thụ của cơ thể sẽ giảm dần. Việc ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Sau 50 tuổi, càng lười càng sống lâu : 3 lười giúp kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm, nếu có được 2 điều trong số đó cũng rất tốt rồi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa ( Nguồn: Internet)

Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều mới bổ sung được dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng thực chất, ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây các bệnh về đường ruột. Dạ dày không tiêu hóa được hoặc thức ăn không tiêu hóa kịp sẽ tích trữ trong cơ thể lâu ngày dẫn đến các bệnh về huyết áp và mỡ máu cao, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Sau 50 tuổi, người lớn tuổi chỉ cần ăn no 70% là đủ, vừa giảm gánh nặng cho dạ dày, lại có lợi hơn cho việc kéo dài tuổi thọ.

Sau 50 tuổi, càng lười càng sống lâu : 3 lười giúp kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm, nếu có được 2 điều trong số đó cũng rất tốt rồi - Ảnh 4.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên