TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều người vẫn đang ăn hai thứ “gia vị” gây hại cho giấc ngủ nhất: Cứ ăn sướng miệng chẳng trách chứng mất ngủ ngày càng trầm trọng hơn!

19-12-2021 - 10:05 AM | Sống

Nhiều người vẫn đang ăn hai thứ “gia vị” gây hại cho giấc ngủ nhất: Cứ ăn sướng miệng chẳng trách chứng mất ngủ ngày càng trầm trọng hơn!

Gia vị là thứ bắt buộc phải có đối với các món ăn, chính nhờ các loại gia vị này mới có thể nấu được những món ăn có màu sắc tươi ngon. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều 2 loại này, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây rối loạn giấc ngủ.

Dì Lương (Trung Quốc) thường thích ăn đồ cay do đó khi nấu những món ăn có mùi vị cay nồng, thơm ngon thì đương nhiên là không thể thiếu tương ớt. Để rẻ hơn, dì Lương thường mua tích trữ rất nhiều tương ớt sắp hết hạn sử dụng ở ngoài chợ. 

Kết quả là một thời gian sau đó, dì Lương bị mất ngủ trầm trọng. Tuy thường xuyên đi ngủ sớm nhưng chỉ nằm trên giường trằn trọc, trở mình và cuối cùng mãi mới chìm vào giấc ngủ,  và dễ bị đánh thức bởi những tiếng động nhỏ bên ngoài do ngủ không sâu.

Dì Lương kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần, ngại tham gia các hoạt động xã hội, tính tình ngày càng khó gần. 

Dù các con cũng mua cho dì thuốc hỗ trợ giấc ngủ nhưng tình trạng cũng không cải thiện, bởi vì khi lạm dụng quá nhiều thuốc thì chứng mất ngủ càng trở nên trầm trọng hơn.

Cuối cùng, không còn cách nào khác dì quyết định đến bệnh viện khám. Khi được nghe những biểu hiện bệnh về chứng mất ngủ của dì Lương, vị bác sĩ y học cổ truyền 30 năm kinh nghiệm không kê đơn thuốc mà chỉ dẫn bà tránh 2 loại gia vị và ăn nhiều 2 loại thực phẩm này mỗi ngày.

Ban đầu dì cũng rất nghi ngờ, bởi ngay cả khi uống thuốc trị chứng kém ngủ, chú ý kiêng kỵ, bổ sung dinh dưỡng mà cũng chẳng cải thiện được.

Lời nói không bằng hành động thực tế, sau một tháng, dì Lương có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. Chất lượng ngủ của bà cũng được cải thiện rất nhiều, bà ngủ đủ 8 tiếng một ngày và bớt quầng thâm mắt hơn rất nhiều.

Hai thứ "gia vị" sau đây là “thủ phạm” chính gây hại giấc ngủ nhất mà nhiều người vẫn ăn thường xuyên.

Nhiều người vẫn đang ăn hai thứ “gia vị” gây hại cho giấc ngủ nhất: Cứ ăn sướng miệng chẳng trách chứng mất ngủ ngày càng trầm trọng hơn! - Ảnh 1.

1. Ớt

Thức ăn cay có thể gây đau bụng và ợ chua. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đồ cay trước khi đi ngủ dễ gặp ác mộng, thức giấc thường xuyên hơn và làm gián đoạn giấc ngủ.

2. Muối 

Nếu các ion natri có trong muối ăn được tiêu thụ quá nhiều, nó có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe con người, chẳng hạn như làm tăng tỷ lệ cao huyết áp và bệnh tim mạch và tăng khả năng đau đầu.

Ngoài ra, việc hấp thụ một lượng lớn muối có thể gây ra những thay đổi trong các mạch thần kinh quan trọng trong não, sẽ gây ra chứng mất ngủ.

Hai loại thực phẩm giúp giảm chứng mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nhiều người vẫn đang ăn hai thứ “gia vị” gây hại cho giấc ngủ nhất: Cứ ăn sướng miệng chẳng trách chứng mất ngủ ngày càng trầm trọng hơn! - Ảnh 2.

1. Hạt sen 

Hạt sen là một thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực phẩm này có hai phần là: phần hạt và phần tâm sen. Trong đó, công dụng hạt sen chữa mất ngủ sẽ nằm chủ yếu ở phần tâm sen.

Theo các chuyên gia, tâm sen chữa các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ được là nhờ chứa thành phần chất kiềm, glucozit thơm có tác dụng an thần. Khi ăn hạt sen hoặc các thực phẩm từ hạt này sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra chất insulin giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ ngon.

Loại hạt này không chỉ là một nguyên liệu được chế biến trong các món ăn bổ dưỡng mà còn là một dược liệu cổ truyền của Trung Quốc. Khi ăn nó đi vào kinh mạch tỳ, thận, tim có thể làm dịu lá lách, ngăn chặn tiêu chảy.

Hạt sen có tác dụng phục hồi giấc ngủ tốt, bổ sung khí và thúc đẩy chất lỏng. Bạn có thể dùng hạt này để nấu cháo hoặc ngâm trà, uống một cốc trước khi đi ngủ sẽ giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

2. Táo tàu 

Quả táo tàu từ lâu đã được sử dụng trong Đông y để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo lắng. Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chỉ ra rằng loại trái cây này có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng cho hệ thần kinh, tăng khả năng hệ miễn dịch và tiêu hóa của chúng ta.

Loại quả này trong lĩnh vực y học cổ truyền cũng thường được kê đơn cho những bệnh nhân mất ngủ hoặc rối loạn lo âu.

Táo tàu có thể tăng cường sinh lực cho lá lách và kích thích sự thèm ăn, giảm chứng khó chịu ở đường tiêu hóa, có thể bổ sung khí huyết, ổn định chức năng gan và thận. Táo tàu có thể ăn sống, nấu cháo hoặc ép lấy nước.

Táo tàu và hạt sen khi kết hợp nhau sẽ tạo ra một món ăn có tác dụng an thần, hỗ trợ cung cấp máu cho toàn cơ thể.

*Nguồn: 163.com

Khánh Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên